[101] Town Star: Các tính năng cơ bản

qua Trung
0 bình luận

Town Star là trò chơi hàng đầu của Gala Games, được xây dựng trên mạng phi tập trung của Gala và sử dụng Ethereum blockchain. NFT do người chơi sở hữu cung cấp các lợi thế trong trò chơi có thể được mua và giao dịch trên thị trường thứ cấp!

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tính năng cơ bản Town Star bao gồm: Hệ thống Marketplace; Các công dân làm việc trong Town Star; Các tài nguyên sản xuất (Nước, Cây, Đồng cỏ, Dầu) và Các loại gia súc (Gà, Cừu, Bò Sữa) trong Town Star.

Mình là Harry – Cùng mình tìm hiểu từ A-Z nhé!

Tiêu Điểm Chính:

 • Các công nhân làm việc trong Town Star có: Nông dân (Farmer), Chủ Trang Trại (Rancher), Tiều phu (Lumberjack). Nông dân là những người đầu tiên trong số những công nhân sẽ sinh sống trong thị trấn của bạn, Nông dân chính là những nhân vật duy nhất hỗ trợ bạn chăm sóc cánh cánh đồng. Chủ trang trại (Rancher) sẽ là người duy nhất trong thị trấn sẽ có trách nhiệm làm việc với những gia súc trong Town Star. Trong khi đó Tiều phu (Lumberjack) sẽ hỗ trợ bạn trong việc thu hoạch Gỗ và đốn củi. Để mỗi công dân làm việc hiệu quả thì bạn cần chi trả cho họ một khoản tiền lương.
 • Đa phần các hoạt động sản xuất trong Town Star sẽ đều cần nước, và vì thế nước có thể xem là nguồn tài nguyên quan trọng nhất để khởi đầu cho hành trình xây dựng thị trấn của bạn. Nguồn lấy nước từ ao hồ tự nhiên trong địa hình game, hoặc từ các NFT như Tháp Nước, Đài Phun Nước…Bên cạnh đó còn có những tài nguyên khác đóng vai trò khác nhau: Cây, Đồng Cỏ, Dầu.
 • Các gia súc trong Town Star bao gồm: Gà, Cừu, Bò sữa sẽ có thời gian sinh sản và cho ra sản phẩm khác nhau mang lại lợi nhuận cho bạn để phát triển và nâng cấp thị trấn.

1. Tính năng Marketplace của Town Star

tinh nang marketplace cua townstar

Marketplace là trung tâm giao dịch của Town Star, nơi người chơi có thể ghé thăm và giao dịch bất kỳ tài sản nào. Người chơi có thể tạo dòng tiền và kiếm lợi bằng cách bán các NFT của mình. Mọi người có thể truy cập Marketplace của Town Star tại đây.

Các sản phẩm có thể trao đổi trên Marketplace:

 • Buildings
 • Storages
 • Skins

2. Tính năng công dân trong Town Star

Nông dân là những người đầu tiên trong số những công nhân sẽ sinh sống trong thị trấn của bạn. Mỗi người sẽ chịu trách nhiệm cho một công việc riêng để kiếm ăn đồng thời cũng tương ứng với mỗi tòa nhà khác nhau mà các bạn sẽ xây dựng trong suốt quá trình chơi game.

tinh nang cong dan trong townstar

Khi mọi người đã quyết định xây một tòa nhà khác trên một ô có sẵn gần một con đường, thợ xây sẽ sẽ thu thập và giao các vật liệu cần thiết từ nhà của họ đến hỗ trợ các bạn.

Như các bạn có thể thấy chúng ta sẽ có 3 công dân chính:

2.1. Nông dân – Farmer

Ngoài các NFT chạy vặt khác (như SaltyBot và Mr. Puddles), Farmer chính là những nhân vật duy nhất hỗ trợ bạn trên cánh đồng. Farmer sẽ mang nước từ Giếng (Well) và Wind Pumps đến cho cánh đồng và sẽ hỗ trợ bạn tưới nước cho cây trồng. Ngoài ra, sau khi nông sản đã lớn, Farmer sẽ thu hoạch và chuyển đến Kho gần nhất để cất trữ.

Đối với mỗi Trang trại (Farm house) mà bạn thành công xây dựng, một Farmer sẽ được thêm vào thị trấn của bạn. Khi bạn bắt đầu xây dựng và mở rộng thị trấn của mình, chỉ cần 1 hoặc 2 Farmer có thể xử lý công việc, nhưng cuối cùng anh em sẽ điều hành nhiều lớp sản xuất và một nhóm nhỏ các Máy kéo nông trại (Farm Tractor) – Tương tự như Farmer nhưng sở hữu tốc độ nhanh hơn, có thể cần thiết.

2.2. Chủ trang trại – Rancher

Đây sẽ là người duy nhất trong thị trấn sẽ có trách nhiệm làm việc với những gia súc trong Town StarRancher sẽ có một số chức năng sau:

 1. Vận hành các nhà máy thức ăn chăn nuôi (Operating Feed Mills): Rancher sẽ lấy lúa mì từ kho của anh em và mang nó đến nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi gần nhất. Khi nó đã đi qua Máy nghiền thức ăn (Feed Mill) để chuyển thành thức ăn chăn nuôi, Rancher sẽ đưa nó đến cái Máng (Trough) gần nhất, nơi có thể cho động vật ăn.

chu trang trai

 1. Tưới nước cho Động vật (Watering Animals): Rancher sẽ cung cấp nước cho động vật trong các tòa chăn nuôi của các bạn. Nếu các tòa nhà không được cung cấp nước thụ động từ các quảng trường xung quanh, thì việc này có thể nhanh chóng trở thành một quá trình tốn nhiều thời gian.

 2. Giao Gỗ: Nếu có gỗ trong Nhà kho hoặc Bãi gỗ của bạn, Rancher sẽ lấy gỗ đó và chuyển đến các tòa nhà chăn nuôi của bạn. Tuy nhiên, chiến lược tốt nhất là xây dựng một hệ thống trong đó Lumberjacks giao gỗ trực tiếp, vì nó giảm thiểu cả thời gian đi lại và nhu cầu lưu trữ.

 3. Thu thập hàng hóa chăn nuôi: Rancher là người duy nhất sẽ lấy trứng, len và sữa từ các tòa nhà chăn nuôi và chuyển chúng đến các Kho chứa.

2.3 Tiều phu – Lumberjack

Lumberjack sống trong ngôi nhà Lumberjack  của mình, là một trong những đơn vị thú vị và độc đáo nhất trong Town Star. Một số đặc điểm của Lumberjack có thể kể đến bao gồm:

Anh ta không bao giờ dừng lại

Lumberjack sống để chặt cây. Không giống như hoạt động của hầu hết các tòa nhà khác, Nhà Lumberjack không thể “ngủ yên”. Cách duy nhất để ngăn Lumberjack hoạt động là phải loại bỏ hoàn toàn ngôi nhà của anh ta khỏi thị trấn của bạn. Ngoài ra điểm đặc biệt chính là bạn có thể xây dựng một Ngôi nhà Lumberjack ngay lập tức mà không cần vật liệu.

tieu phu

Anh ấy đảm nhiệm nhiều vai trò

Lumberjacks đương nhiên rất hữu ích trong Town Star. Họ hiểu rằng gỗ rất nặng và họ sẽ luôn giao gỗ đó đến bất cứ nơi đâu. Họ sẽ mang gỗ đến Windmills để chế tạo và giúp đỡ Farmer bằng cách cung cấp gỗ cho gia súc. Nếu không có ai trong thị trấn cần Gỗ, Lumberjack sẽ giao nó đến một trong những cơ sở lưu trữ Gỗ của bạn.

vai tro cua tieu phu

Khi bạn bắt đầu mở rộng thị trấn, mọi người sẽ cần một nhà Lumberjack khá sớm để cung cấp gỗ cho tất cả các công trình xây dựng cần thiết của mình. Tuy nhiên, một khi bạn đã yêu cầu sự giúp đỡ của anh ta, bạn sẽ phải làm theo tốc độ của anh ta, nếu không sẽ có nguy cơ lãng phí gỗ từ vô số cây cối đang phát triển trên đất của bạn.

Lưu ý: Khi Nhà chứa gỗ (Wood Shed) đầy, Lumberjack sẽ mang từng khúc gỗ đến con đường gần nhất và ném xuống đất, nơi nó sẽ bị phá hủy ngay lập tức.

2.4 Tiền lương cho mỗi công nhân

Công nhân chính là những yếu tố then chốt quyết định cho sự phát triển cho thị trấn của bạn nhưng hãy nhớ rằng không có công nhân nào làm việc không công cả. Tương tự như môi trường lao động thực tế, các bạn sẽ cần phải trả lương cho những công nhân này để duy trì năng lực làm việc của họ, mức lương được chia cụ thể như sau:

 • Builder – $20/phút
 • Trade Depot – $20/phút
 • Farmer – $10/phút

3. Tính năng tài nguyên sản xuất trong Town Star

3.1. Nước

nuoc

Đầu tiên và quan trọng nhất, Town Star là một trò chơi về chăn nuôi, và tất cả mọi việc liên quan đến trồng trọt sẽ cần phải có NướcNước là thành phần thiết yếu nhất để bắt đầu trò chơi, vì tất cả các loại cây trồng của bạn sẽ cần nó để phát triển. Vậy chúng ta có thể lấy nước từ đâu?

3.1.1. Nguồn lấy nước

Ao và các nguồn nước thụ động

Hầu hết các khu vực địa lý sẽ đi kèm với một số nguồn nước tự nhiên dưới dạng ao hoặc đầm lầy. Sự thúc đẩy quan trọng nhất mà những ô vuông này có thể cung cấp là nguồn nước thụ động cho cây trồng của bạn, có nghĩa là những cánh đồng đặt cạnh độ ẩm tự nhiên sẽ tự động và luôn được cung cấp một lượng nước nhất định dựa trên lượng nước gần đó.

nguon lay nuoc

Tháp nước (Water tower) và Đài phun nước (Fountain) NFT

Đây cũng có thể được sử dụng để cung cấp nước một cách thụ động cho các cánh đồng của bạn ở các mức độ khác nhau. Đây chính là những điều đặc biệt hữu ích khi bắt đầu trò chơi cho những ai muốn bán ngay các ao trên đất của họ để kiếm thêm tiền để bắt đầu trò chơi một cách dễ dàng hơn.

noi lay nuoc

3.1.2. Ứng dụng của nước

 • Tưới nước cho cây trồng: Cuộc phiêu lưu bắt đầu với việc canh tác ruộng đồng của bạn, trong đó cần một thành phần duy nhất (ngoài thời gian): Nước. Khi Nông dân đã cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho một cánh đồng, việc đếm ngược của cánh đồng đó sẽ bắt đầu và cây trồng bắt đầu phát triển. Khoảng thời gian cần thiết để cây trồng phát triển phụ thuộc vào loại cây trồng, ảnh hưởng của bóng râm, ô nhiễm và vị trí địa lý.

ung dung cua nuoc

 • Xây dựng: Khi bạn bắt đầu xây dựng các ao trong thị trấn của mình, bạn sẽ cần rất nhiều nước để lấp đầy chúng.
 • Chăn nuôi: Tất cả các loài động vật đều cần nước mỗi khi sản xuất hàng hóa. Bò cần lượng nước lớn nhất để sản xuất sữa, Cừu yêu cầu lượng nước trung bình để sản xuất len ​​và Gà yêu cầu ít nước nhất để sản xuất trứng. May mắn thay, nước này có thể được cung cấp thụ động bằng cách đặt chuồng, chuồng và chuồng trại của bạn bên cạnh nguồn cung cấp nước, chẳng hạn như ao.
 • Làm đầy thùng chứa nước: Một số ngành thủ công như dầu mỏ, xăng và gỗ sẽ cần nguồn cung cấp nước công nghiệp như một thành phần. Các Thùng Nước được đổ đầy từ nguồn nước tự nhiên tại Water Facility và được chuyển đến Warehouse để lưu trữ. Từ đó, tuỳ theo mục đích sử dụng khác nhau sẽ được chuyển đến nơi chúng cần thiết để sản xuất.

3.1.3. Nguồn sản xuất nước tự động – Passive Water

Để đảm bảo tốc độ sản xuất và xây dựng của thị trấn sẽ cần nguồn nước ổn định cho các hoạt động, vì thế, thông qua việc bố trí các loại cây trồng, chuồng gia súc, Máy bơm nước và các đơn vị khác….bạn có thể tăng tốc độ sản xuất hiệu quả trong toàn thị trấn của mình.

 • Nguồn nước tự động đến ruộng: Khi ruộng được đặt ngay cạnh ao, ruộng sẽ luôn nhận được phần thưởng là 2 đơn vị nước tự động. Nếu đặt cách ao 2 ô thì nó sẽ nhận được 1 đơn vị nước tự động. Những cánh đồng được đặt sát với đầm lầy chỉ nhận được 1 đơn vị nước tự động.

nguon san xuat nuoc tu dong

 • Nguồn nước tự động để lấp đầy các Thùng Chứa (Drums): Water Facility của bạn sử dụng nguồn nước từ các ao hồ xung quanh để lấp đầy các Thùng Chứa Nước, bạn có thể đặt nó bên cạnh ao và đầm lầy để lấy nước tự động theo cách giống hệt như các cánh đồng, nhưng nếu bạn tận dụng lợi thế của Water Pump được mô tả trong phần tiếp theo, bạn có thể không cần đến Water Facility nữa. Các Thùng Chứa Nước cũng có thể cung cấp cho các tòa nhà công nghiệp khi cần.

nguon nuoc tu dong

 • Máy bơm nước tự động (Water Pump): Xây dựng một Water Pump bên cạnh một cái ao, sau đó tất cả các ô xung quanh Water Pump đó sẽ luôn nhận được một Thùng Chứa Nước tự động. Nếu bạn có thể bao quanh một Nhà máy lọc dầu (Refinery) với 2 Water Pump, nó sẽ nhận được tất cả lượng nước cần thiết để tạo ra xăng mà không cần đến Water Facility.

may bom nuoc tu dong

3.2. Cây

Ở một số khu vực địa lý, chẳng hạn như Rừng hoặc Đảo, cây cối vô cùng phong phú. Cuối cùng khi bạn tăng cấp trong trò chơi, cây cối tự nhiên của bạn sẽ bị loại bỏ khi bạn mở đường cho việc mở rộng công nghiệp khắp thị trấn của mình.

cay

Cây cối hoạt động giống như Trang trại cây, nhưng cần thời gian dài hơn để mọc lại và không cần tưới nước thủ công. Một dãy gồm một vài Trang trại Cây tự tưới nước (nằm cẩn thận giữa các ao) sẽ giúp các bạn có thể đạt được sản lượng gỗ tương tự như toàn bộ thị trấn được bao phủ bởi cây tự nhiên.

Nếu vùng đất của bạn có nhiều cây cối tự nhiên, thì bạn nên tận dụng tối đa chúng bằng cách xâu các tòa nhà Chăn nuôi gia súc hoặc Cối xay gió để chế tạo. Một trong hai lựa chọn này sẽ sử dụng gỗ nhanh nhất khi Lumberjack đầu tiên của bạn chặt nó. Trong trường hợp sản lượng gỗ không thể đoán trước (có thể xảy ra khi cây của bạn được trải rộng), bạn cũng có thể muốn xây dựng thêm một hoặc hai nhà kho chứa gỗ để lưu trữ thêm cho mình.

Đặc biệt hãy để ý tới những cây được trồng ở khu vực bị che khuất bởi những toà nhà xung quanh. Các toà nhà xây xung quanh cây trồng sẽ tạo ra Bóng Râmkhiến giảm tốc độ cây trồng. Tòa nhà càng cao, bóng râm càng mở rộng, vì vậy hãy đảm bảo rằng các trang trại của bạn được ngăn cách an toàn với các tòa nhà của bạn để đảm bảo hiệu quả.

trong cay

3.3. Đồng cỏ

Những khu vực chăn thả này là nơi hoàn hảo để cho những con vật đang đói trong trang trại của bạn ăn, nhưng chúng không phải lúc nào cũng thuận tiện nhất. Một số khu vực địa lý (như Đồng bằng) có nhiều đồng cỏ, khiến việc bắt đầu sản xuất trứng, len hoặc sữa trở nên dễ dàng hơn nhiều.

dong co

Giống với cây cối, cuối cùng bạn sẽ cần phải nhường chỗ cho nhiều tòa nhà hơn vì vậy hầu hết những đồng cỏ đó sẽ bị biến mất. Tốt nhất, đối với đồng cỏ, các bạn nên sử dụng chúng ở đầu trò chơi của bạn. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được những vấn đề khi phải xây dựng Nhà máy xay thức ăn, Máng thức ăn và điều chỉnh nguồn cung cấp lúa mì liên tục cho thức ăn chăn nuôi.

3.4. Dầu (Oil Seep)

Viên ngọc nhỏ hình vuông này chỉ có ở vùng đất Sa mạc. Nếu bạn có thể tận dụng nó, dầu thực sự có thể tiết kiệm thời gian việc sản xuất nhiên liệu của bạn.

dau

Oil Seep cung cấp dầu thô thụ động cho các nhà máy lọc dầu (Refinery) và nhà máy điện ở các quảng trường xung quanh. Nó cung cấp dầu cho 4 ô xung quanh, những ô gần hơn sẽ được nhận nhiều dầu hơn.

Về cơ bản, một khu công nghiệp được xây dựng xung quanh Bể chứa Dầu có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ cần phải chờ Máy bơm Dầu tiếp năng lượng nữa.

4. Tính năng gia súc trong Town Star

gia suc trong townstar

4.1. Gà

 là gia súc chăn nuôi dễ nhất mà bạn có thể nhận được trong Town Star. Chúng sống trong Chuồng gà và đẻ trứng. Các nhu cầu về nước và thức ăn của Chuồng gà nói chung rất dễ tiếp cận đối với ngay cả một thị trấn mới xây, nhưng trứng sẽ được bán với giá thấp hơn so với len hoặc sữa.

4.2. Cừu

Cừu là đơn vị chăn nuôi cấp trung ở trong Town Star. Một Sheep pen (sử dụng để sản xuất len) sẽ khiến bạn mất 40.000 đô la để xây dựng. Cừu yêu cầu nhiều nước và thức ăn hơn gà, nhưng không nhiều như bò. Nếu bạn có thể cung cấp cho chúng, Cừu là một nguồn sản xuất nhanh chóng vì tốc độ chân của chúng khi ăn.

4.3. Bò sữa

Bò sữa (Cattle) là vật nuôi bậc nhất. Xây dựng một Chuồng Sữa (Milk Barn) sẽ khiến bạn mất 50.000 đô la, nhưng nó sẽ sản xuất sữa, thứ có giá cao nhất trong các mặt hàng chăn nuôi khi bán ra. Một con bò trên mỗi Chuồng Sữa di chuyển chậm và cần rất nhiều thức ăn và nước để tạo ra một đơn vị sữa.

Dựa vào thông tin về những tính năng cơ bản Town Star mà GameAZ cung cấp, hy vọng qua bài viết này anh em đã có kiến thức để hiểu được tổng quát nhất về tựa game này. Trong bài viết tiếp theo, GameAZ sẽ mang đến cho anh em thông tin hướng dẫn chơi cơ bản trong Town Star”, cùng đón chờ nhé!

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

Khuyến cáo: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GameAZ khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

Để lại một bình luận