[101] Star Sharks: 5 tính năng cơ bản cần biết

qua Trung
0 bình luận

Star Sharks là một dự án game metaverse do cộng đồng định hướng dựa trên hệ sinh thái đại dương sử dụng mô hình kinh tế mã thông báo kép SEA-SSS làm tài sản cơ bản. Star Sharks giúp đa dạng hóa tính ứng dụng của NFT. Star Sharks tạo ra một chợ NFT online cho phép người chơi trải nghiệm tựa game với khoản đầu tư tiết kiệm.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tính năng cơ bản Star Shark bao gồm: Hệ thống Marketplace; Hệ thống cho thuê NFT; Tính năng sở hữu đất; Hệ thống Staking và đặc biệt tập trung thông tin về Hệ thống Cá Mập NFT trong Star Sharks.

Mình là Harry – Cùng mình tìm hiểu từ A-Z nhé!

Tiêu điểm chính:

 • Để có thể bắt đầu chơi game, người chơi cần sở hữu Cá Mập NFT thông qua mua trên Star Sharks Marketplace hoặc mua Mystery Box.
 • Người chơi cũng có thể thuê NFT để tiết kiệm khoản đầu tư mà vẫn có thể trải nghiệm được các tính năng trong Star Sharks.
 • Hãy cố gắng sở hữu cho mình một mảnh đất dưới đại dương để gia tăng lượng tài nguyên, thuộc tính cho Shark NFT. Bên cạnh đó, người chơi còn có thể đấu giá đất thu về lợi nhuận. Đừng quên bảo vệ đất của mình khỏi những kẻ xâm lược cướp tài nguyên.
 • Có 6 chủng tộc Cá Mập (Tiger,Crocodile, Godzilla, Coryx, Rock, Whale), mỗi con Cá Mập sẽ có 4 chỉ số cơ bản (Health, Speed, Skill, Morale) và 6 bộ phận cơ thể (Đầu được kiểm soát bởi tập hợp các gen trội và lặn)
 • Cá Mập có thể được nâng cấp để gia tăng chỉ số, thuộc tính thông qua việc Lai Tạo Kết Hợp, Bonus Buff và sử dụng Skins.
 • Star Sharks cung cấp hệ thống Staking độc đáo, khác biệt với nhiều tựa game khác khi việc Stake token quản trị $SSS sẽ nhận được veSSS từ đó có cơ hội được chia sẻ lợi nhuận thu nhập của nền tảng game.

1. Hệ thống Marketplace

he thong star sharks marketplace

 • Trên nền tảng trò chơi Star Sharks, marketplace là nơi cho phép người chơi có thể giao dịch và mua bán NFT.
 • Để chơi được tựa game này người chơi cần phải sở hữu cá mập của riêng mình, NFT marketplace chính là địa điểm để người chơi tìm được Mystery Box (hòm bí ẩn chứa cá mập) để được tham gia chơi game, thêm vào đó các đồng token $SSS và $SEA sẽ được sử dụng để sửa đổi và nâng cấp các NFT của mình.

2. Hệ thống cho thuê NFT (Hiện đang tạm ngưng)

Trong nền tảng của Star Sharks, người chơi sẽ được cung cấp một hệ thống kết hợp giữa bên cho thuê và bên thuê. Về tính thanh khoản và cách sử dụng của những tài sản NFT thì người chơi sẽ được kích hoạt đầy đủ bởi tính năng trong Star Sharks này.

Bên cạnh đó, hệ thống cho thuê NFT sẽ giúp cho người chơi thu hẹp được khoảng cách giữa các người chơi khác đang nắm giữ NFT nhưng lại không có thời gian vào Game và những thành viên thường xuyên chơi nhưng lại không có đủ điều kiện, khả năng tài chính ban đầu để mua cho mình NFT đầu vào.

Tại hệ thống cho thuê, người chơi liệt kê các NFT mà mình đang có để những người chơi khác có thể thuê và đặt thu nhập, ngày thuê dự kiến. Thời gian cho thuê trong một ngày được giới hạn là 6 giờ và nếu những NFT cho thuê tạo ra thu nhập ít hơn so với mong đợi thì người chơi có thể tiếp tục niêm yết tại thị trường cho thuê.

Trong Star Sharks sẽ có một số quy tắc khi cho thuê:

 • Người cho thuê không được phép dùng cá mập mà mình đang niêm yết trên thị trường cho thuê.
 • Số cá mập được phép thuê tối đa một lần là ba con
 • Người chơi cho thuê Cá mập mà người đi thuê lại không sử dụng chúng trong trò chơi sẽ phải chịu một hình phạt nhất định, đây một biện pháp được thiết kế để bảo vệ lợi ích của người cho thuê.
 • Việc phân chia thu nhập được điều chỉnh bởi cơ chế thưởng và phạt để bảo vệ lợi ích của cả người cho thuê và người thuê.

3. Tính năng sở hữu đất

Một trong các tính năng cơ bản Star Sharks mà GameAZ muốn giới thiệu tới anh em game thủ đó là tính năng sở hữu đất.

 • Xây dựng và sử dụng đất: Người chơi có thể mua đất dưới đại dương để xây dựng đấu trường hay các công trình khác trên đất do mình sở hữu. Người chơi có thể tương tác với những người chơi khác xung quanh đất của mình, bên cạnh đó còn có thể tăng sản lượng tài nguyên, tăng thuộc tính cho NFT Sharks của mình.
 • Đấu giá đất: Người chơi có thể bán đấu giá những mảnh đất hiếm hay mảnh đất riêng của mình trên marketplace như một NFT.
 • Team Battle: Trên những mảnh đất của mình, người chơi có thể team up với nhau để bảo vệ những cuộc xâm lược từ người chơi khác, họ cũng có thể khởi đầu cuộc tấn công với người chơi khác để kiếm thêm những nguồn tài nguyên và phần thưởng danh giá.

4. Hệ thống Cá Mập NFT trong Star Sharks

he thong ca map nft trong star sharks

Cá mập là một NFT kỹ thuật số được tìm thấy trong vũ trụ Star Sharks có thể được chiến đấu, nuôi dưỡng và lai tạo kết hợp. Mỗi con cá mập đều có những khả năng quyết định cách chúng thể hiện trong trận chiến.

 • Chỉ số cơ bản

Mỗi con cá mập được xác định bởi bốn chỉ số: Sức Khỏe (lượng máu tối đa), Tốc Độ (ảnh hưởng đến thứ tự tấn công và khả năng kháng đòn chí mạng), Kỹ Năng (ảnh hưởng đến sát thương cộng thêm từ đòn tấn công combo) và Tinh Thần – Morale (ảnh hưởng đến tỉ lệ ra đòn đánh chí mạng và tỉ lệ kích hoạt hiệu ứng cận tử và số lượng đối thủ bị kích hoạt hiệu ứng cận tử).

 • Bộ phận cơ thể

Cá mập trong trò chơi có 6 bộ phận cơ thể, mỗi bộ phận được trang bị một dụng cụ. Các bộ phận cơ thể là: Đầu, Miệng, Lưng, Đuôi, Bụng và Cổ.

 • Gen

Mỗi bộ phận cơ thể được kiểm soát bởi một tập hợp các gen, bao gồm một gen trội (ảnh hưởng đến các thuộc tính của cá mập) và hai gen lặn (có thể trở thành trội trong quá trình lai tạo kết hợp của cá mập.)

4.1. Lựa chọn Cá Mập

Nếu bạn muốn tham gia chiến đấu để có được $SEA, trước tiên bạn cần có tối thiểu 3 con Cá Mập. Có thể kiếm được cá mập bằng cách mở Mystery Box, mua hoặc thuê Cá Mập trên thị trường.

4.1.1. Cách chọn đội hình

Trước hết, chúng ta cần hiểu các thuộc tính và khả năng chính của Cá mập. Có 4 chỉ số cơ bản của một cá mập:

4 chi so cua ca map

Hãy cùng điểm qua các loại chủng tộc của Cá mập, khả năng cốt lõi và khả năng bổ trợ.

ca map

chi so cua ca map

Trên cơ sở phân tích các chủng tộc và khả năng của cá mập, chúng ta có thể hình thành một chiến lược để phát huy ưu điểm của từng loài cá mập:

 • Thứ nhất: Vai trò tiền tuyến nên có giá trị sức khỏe và khả năng hấp thụ sát thương cao. Tiger Shark và Whale Shark là những lựa chọn tốt cho vị trí này.

Lưu Ý: Hãy nhớ đặt Tiger Shark / Whale Shark ở tuyến đầu.

 • Thứ 2: Hai vị trí còn lại là Godzilla Shark và Rock Shark vì chúng có khả năng gây sát thương cao. Crocodile Shark và Coryx Shark có tốc độ và sẽ cho bạn khả năng dẫn đầu trong trận chiến; chúng mang lại lợi thế trong trận chiến, đây là lý do tại sao những con cá mập đặc biệt này có giá trị nhất.

Các đội hình sau được đề xuất:

doi hinh de xuat

4.1.2. Lợi thế về chủng tộc

Có một hệ thống lợi thế cho từng chủng tộc Cá Mập khác nhau. Tấn công với lợi thế chủng tộc sẽ gây thêm 15% sát thương.

Tiger Shark/Whale Shark > Crocodile Shark/Coryx Shark > Godzilla Shark/Rock Shark > Tiger Shark/Whale Shark

4.1.3. Cách chọn một Cá Mập cụ thể

Sau khi xác định được vị trí chiến đấu mà bạn muốn, đã đến lúc nói về cách chọn một con cá mập.

Cá mập là sự kết hợp của 6 bộ phận trên cơ thể, 6 bộ phận này thuộc về các chủng tộc, mỗi bộ phận sẽ cộng thêm các chỉ số khác nhau cho cá mập tùy thuộc vào chủng tộc của bộ phận đó. Tham khảo bảng “lợi thế chủng tộc” ở trên.

Ví dụ, làm thế nào người ta có thể biết Tiger Shark nào mạnh hơn và có HP tốt? Đương nhiên Tiger Shark có lượng HP cao với 6 bộ phận thuộc chủng tộc Tiger Shark để tăng HP. Những điều này làm cho Tiger Shark không thể phá hủy. Quy tắc này cũng áp dụng cho những con cá mập khác; cố gắng chọn một con cá mập và các bộ phận thuộc về chủng tộc của nó.

Có rất nhiều bộ phận nằm dưới cùng một chủng tộc. Bây giờ, chúng ta sẽ tập trung vào các kỹ năng. Bốn trong số sáu bộ phận của cá mập có các kỹ năng là đầu, miệng, vây lưng và vây đuôi.

Nếu tất cả các con cá mập đều thuộc cùng một chủng tộc, hãy cố gắng đảm bảo rằng con cá mập ở tuyến trước có khả năng tiếp cận các kỹ năng phục hồi và lá chắn cao. Những con cá mập hàng sau với nhuệ khí cao cần có kỹ năng sát thương cao và những con cá mập tốc độ cao cần có kỹ năng ra đòn trước.

Các kỹ năng của các bộ phận cùng chủng tộc với cơ thể có thể gây thêm 10% sát thương và 10% bảo vệ. Bạn có thể thấy hữu ích như thế nào khi chọn một con cá mập thuần chủng.

4.2. Nâng cấp để Cá Mập mạnh mẽ hơn

Sau khi khởi động với một đội hình tốt, bạn sẽ có thể thống trị trò chơi nhưng tất nhiên, theo thời gian, việc đánh bại đối thủ sẽ trở nên khó khăn hơn, việc mạnh lên sẽ là hành động cần thiết.

4.2.1. Nâng cấp cá mập

Bạn có thể sử dụng chức năng “Upgrade your shark” trên nền tảng Star Sharks và tiêu thụ một lượng $SEA và $SSS để lai tạo kết hợp 2 con cá mập cùng Star Level trở thành một con cá mập có Star Level cấp cao hơn.

Khi Star Level tăng lên, $SEA và $SSS tiêu thụ cũng sẽ tăng lên. Star Level càng cao, thuộc tính của cá mập càng cao, đồng thời sát thương và lá chắn của thẻ kỹ năng càng cao.

4.2.2. Bonus Buff

Bonus Buff này tăng sát thương và lá chắn cho tất cả các thẻ kỹ năng cá mập của bạn, càng nhiều cá mập trong ba lô và xếp hạng sao càng cao, bạn có thể nhận được Bonus Buff thêm lên đến 30%.

4.2.3. Skins

skin ca map

Những con cá mập cùng chủng tộc có thể mặc Skins chung và việc mặc chúng sẽ làm tăng thuộc tính của những con cá mập đó.

Ngoài giá trị do skin mang lại, skin cung cấp các thuộc tính cao và có thể cá mập 1 Sao cũng mang các thuộc tính của SSR.

Mùa giải hiện tại được giới hạn tối đa là 6 sao, nếu bạn có thể mặc nhiều trang phục hơn đối thủ, tỷ lệ chiến thắng của bạn sẽ tăng đáng kể, giúp bạn đạt được thứ hạng cao hơn và có phần thưởng theo mùa trong tầm tay.

Bạn có thể nhận được cá mập 3 sao từ đợt bán Mystery Box Genesis đầu tiên trên nền tảng Binance NFT, điều này sẽ mang lại cho bạn lợi thế cao trong những ngày đầu của trò chơi.

4.2.4. Quy tắc lai tạo kết hợp

 • Trong quá trình tổng hợp, cá mập có 50% – 50% cơ hội thừa hưởng cơ thể từ 2 cá mập bố mẹ. Cơ thể không có gen lặn.
 • Mỗi con cá mập có 6 bộ phận, và mỗi bộ phận có 3 gen A, B, C.
  • Trong đó A là gen trội, đây là những bộ phận mà người chơi có thể nhìn thấy.
  • B và C là hai gen lặn mà Người chơi tạm thời không thể nhìn thấy được.
 • Xác suất di truyền của 3 gen này lần lượt là 37,5%, 9,375% và 3,125%. Ví dụ: Giả sử hai con cá mập được người chơi sử dụng để tổng hợp có bộ phận miệng mang gen ABC và DEF.
 • Sau khi cá mập mới được tổng hợp, trong đó phần miệng có thể là một trong số A (37,5%) B (9,375%) C (3,125%) D (37,5%) E (9,375%) F (3,125%) theo xác suất
 • Cá mập mới được tổng hợp cũng sẽ có 2 gen lặn, gen này cũng được lấy ngẫu nhiên từ 6 gen nói trên.
 • Cuối cùng, có 5% khả năng gen trong mỗi bộ phận của cá mập được tổng hợp sẽ bị đột biến và nó sẽ trở thành bất kỳ gen nào của bộ phận đó.
 • Star Level càng cao, thuộc tính của cá mập càng cao, đồng thời sát thương và lá chắn của thẻ kỹ năng càng cao. Khi cấp độ sao đủ cao, bạn sẽ gần như bất khả chiến bại.

Cần lưu ý rằng sau khi lai tạo kết hợp cá mập mới (cá mập con), cả cơ thể và 6 bộ phận của nó sẽ được lấy ngẫu nhiên từ hai bố mẹ của nó với khả năng đột biến nhỏ.

Star Level cao nhất có thể hiện là 6 sao.

Chi phí tổng hợp dựa trên Star Level của cả bố và mẹ cụ thể qua bảng dưới đây:

chi phi lai tao tong hop

5. Hệ thống Staking

Staking là cơ chế khóa token quản trị trên một nền tảng để đổi lấy phần thưởng và các lợi ích khác. Điều này cho phép các nhà đầu tư kiếm được thu nhập thụ động từ các token của họ mà không cần phải bán chúng đi.

Trong Star Sharks, người dùng sẽ nhận được veSSS do nền tảng phát hành sau khi Staking $SSS.

5.1. Lợi ích của Staking

 • Được chia sẻ hơn 70% thu nhập của nền tảng.
 • Được quyền biểu quyết để quyết định tương lai của dự án.
 • Trao quyền vô tận cho veSSS trong suốt chặng đường.

5.2. Thời gian Staking

Có 5 khoảng thời gian khóa khác nhau có sẵn cho người dùng. Thời gian khóa xác định lượng veSSS tương ứng nhận được. Khi người dùng muốn nhận được cùng một lượng veSSS cho các giai đoạn khóa Staking khác nhau, số tiền $SSS họ cần Staking sẽ khác nhau.

Tham khảo bảng sau để biết thêm chi tiết:

thoi gian staking

Người dùng tham gia Staking có thể khóa token $SSS của họ trong DAO thông qua Link Staking Chính Thức trên Star Sharks và được chia sẻ phần lớn thu nhập của nền tảng (Lên tới 70% thu nhập của nền tảng) , từ các nguồn sau:

 • Tổng hợp NFT – Nâng cấp NFT ($SSS)
 • Mua hộp bí ẩn và hộp kho báu ($SEA)
 • Giao dịch C2C trên thị trường (BNB)

Người dùng tham gia Staking có quyền bỏ phiếu để xác định tương lai của nền tảng và các quyết định tương ứng với số lượng veSSS mà họ nắm giữ.

5.3. Phân bổ phần thưởng Staking

 • Mỗi ngày vào lúc 07:00 (UTC+7), phần thưởng tích lũy từ ngày hôm trước sẽ được phân bổ cho những người staking và  phần thưởng được phân bổ sẽ được phát hành theo từng khối trong khoảng thời gian khoảng 7 ngày tính từ khi người dùng tham gia Staking (có thể có một số khác biệt dựa trên thời gian chặn).
 • Người dùng có thể yêu cầu nhận phần thưởng đã phát hành bất kỳ lúc nào trước khi hoàn thành

Dựa vào thông tin về 5 tính năng cơ bản Star Sharks mà GameAZ cung cấp, hy vọng qua bài viết này anh em đã có kiến thức để hiểu được tổng quát nhất về Star Sharks. Đặc biệt trong bài viết tiếp theo, GameAZ sẽ mang đến cho anh em thông tin về “Hệ thống chiến đấu và Các chế độ chơi trong Star Sharks”, cùng đón chờ nhé!

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

Khuyến cáo: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GameAZ khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

Để lại một bình luận