[101] Axie Infinity: Các tính năng cơ bản

qua GameAZ
0 bình luận

Axie Infinity là một tựa GameNFT để kiếm tiền hiện đang có tốc độ phủ sóng tăng kinh hoàng trong vài tháng qua. Vào đầu tháng 7, trò chơi đã đạt hơn 100 triệu USD doanh số hàng tuần, đưa trò chơi này lên mức doanh thu hàng năm nhiều tỷ Đô la nếu xu hướng này tiếp tục. Bài viết này đội ngũ chuyên gia GameAZ sẽ cung cấp cho anh em các tính năng Axie Infinity cơ bản dành cho người mới.

Mình là Steven – cùng mình tìm hiểu các tính năng cơ bản của tựa game này từ A – Z nhé.

Tiêu điểm chính:

 • Những tính năng cơ bản của dự án gamefi Axie Infinity bao gồm: Các chỉ số thuộc tính cơ bản của các Axie (HP, Morale, Skill, Speed); Hệ thống chiến đấu (Battle); Nhân giống (Breeding); Land; Marketplace; Scholarship (Học bổng).
 • Chỉ số thuộc tính cơ bản của các Axie là HP – Máu, Morale – Tinh Thần, Skill – Kỹ Năng, Speed – Tốc Độ là những thông tin quan trọng cần biết vì đây là các chỉ số này quyết định vai trò của chúng trong mỗi trận đấu.
 • 6 bộ phận nội tại của từng Axie (Plant, Aqua, Reptile, Beast, Bug, Bird) cùng việc tạo ra blockchain riêng – Ronin Sidechain – để vận hành tựa game Axie Infinity chính là điểm mạnh của dự án.

1. Các chỉ số thuộc tính cơ bản

Trong mỗi Axie sẽ tồn tại 4 loại chỉ số bao gồm: sức khỏe, tinh thần, kỹ năng và tốc độ. Các chỉ số này quyết định vai trò của chúng trong mỗi trận đấu:

 • HP: Chỉ số thể hiện lượng sát thương mà Axie của bạn có thể nhận trước khi bị hạ gục trong trận chiến.
 • Morale – Tinh thần: Người chơi cần chú ý đến chỉ số tinh thần để tăng khả năng ra đòn chí mạng chiến đấu.
 • Skill – Kỹ năng: Kỹ năng thiên sát thương khi các Axie dùng quá nhiều card cùng lúc. Sát thương được tính theo công thức như sau: (card attack * skill)/500.
 • Speed – Tốc độ: Đây là chỉ số xác định thứ tự tấn công lần lượt, Axie có tốc độ nhanh hơn sẽ tấn công trước. Tốc độ còn giúp Axie giảm khả năng trở thành nạn nhân của một đòn chí mạng.

Nếu Axie có cùng tốc độ, thứ tự tấn công được sắp xếp như sau: Tốc độ cao => HP thấp => kỹ năng cao => tinh thần cao => ID chiến binh thấp. Nội tại của mỗi Axie gồm có 6 bộ phận được sử dụng để xác định quân bào nào Axie có thể dùng trong trận chiến. Ngoài ra, mỗi bộ phận cơ thể còn giúp Axie cộng thêm các chỉ số tùy thuộc vào từng lớp của bộ phận.

 • Plant: 3 HP + 1 Tinh thần
 • Aqua: 3 Tốc độ + 1 HP
 • Reptile: 3 HP + 1 Tốc độ
 • Beast: 3 Tinh thần + 1 Tốc độ
 • Bug: 3 Tinh thần + 1 HP
 • Bird: 3 Tốc độ  + 1 Tinh thần

2. Battle – Hệ thống chiến đấu

Hệ thống chiến đấu được cấu trúc như một “Idle Battle” với cảm hứng từ các trò chơi như “Final Fantasy Tactics” và “Idle Heroes”. Nhóm Axie bắt đầu phát triển ứng dụng và hệ thống chiến đấu thẻ thời gian thực vào tháng 3 năm 2019 và phát hành bản Alpha vào tháng 12 năm 2019.

Hiện tại Axie Infinity cho phép 3 Axie (thú nuôi) đánh nhau trong thời gian thực. Vào đầu mỗi vòng, người chơi sẽ dự đoán các thẻ bài của đối thủ để từ đó lựa chọn các quân bài phù hợp để tối đa hoá cơ hội chiến thắng của mình.

tinh-nang-axie-infinity

3. Breeding – Nhân giống

Các Axie có thể được lai tạo để tạo ra con cái mới. Để tránh sự lạm phát của Axie, mỗi Axie chỉ có thể được lai tạo 7 lần. Mỗi khi Axie được lai tạo, số lượng Small Love Potion (SLP) cần thiết sẽ ngày càng gia tăng và SLP có thể kiếm được bằng cách chơi trò chơi ở chế độ PvE Adventure, cũng như chế độ PvP Arena. Đối với mỗi phần, một Axie sở hữu 3 gen. Một gen trội (D), lặn (R1) và lặn phụ (R2).

Gen trội là thứ xác định phần cơ thể có trên Axie. Khi lai tạo, mỗi gen có cơ hội được truyền lại cho con cháu. Nếu gen của một bộ phận cơ thể cụ thể không được truyền lại, thì các tính trạng của bộ phận cơ thể đó sẽ được chọn ngẫu nhiên.

 • Gen trội (D): 37,5% cơ hội để truyền gen này cho thế hệ con.
 • Gen lặn (R1): 9.375% cơ hội để truyền gen này cho thế hệ con.
 • Gen lặn phụ (R2): 3,125% cơ hội để truyền gen này cho thế hệ con.
tinh-nang-axie-infinity

4. Land – Đất đai

Lunacia là cội nguồn của Axie với hơn 90,601 ô Đất được mã hoá dưới dạng token NFT. Nó đóng vai trò là nhà ở và cơ sở hoạt động cho Axies. Người chơi có thể nâng cấp theo thời gian bằng cách sử dụng nhiều loại tài nguyên và nguyên liệu chế tạo có thể tìm thấy khi tham gia các tính năng trò chơi.

Ngoài ra, chủ sở hữu đất có thể nhận được AXS Token trên các mảnh đất của họ hoặc sử dụng các Axies chiếm giữ mảnh đất sau đó khám phá các tài nguyên trên bản đồ. Khi tương tác với các vùng tài nguyên, Axies có thể tìm thấy AXS và các tài nguyên tiềm năng khác.

tinh-nang-axie-infinity

5. Marketplace – Chợ

Là một phần không thể thiếu của Axie Infinity, nơi mà người chơi có thể tham gia mua bán các vật phẩm và nhân vật mà mình sở hữu để thu về các khoản lợi ích kinh tế. Marketplace sẽ là nơi thúc đẩy người chơi trong hệ sinh thái của Axie Infinity không ngừng khám phá, không ngừng phát triển trong game từ đó tạo động lực để Axie Infinity phát triển và mở rộng.

Người chơi có thể mua Axies thông qua Ví Ronin – ví tiền điện tử được Sky Mavis tạo riêng cho Axie Infinity. Người chơi có thể nạp tiền vào ví của họ bằng ETH.

6. Ronin Sidechain

Ronin là một sidechain liên kết với Ethereum được phát triển riêng cho Axie Infinity. Mạng lưới Ronin sử dụng giao thức đồng thuận PoA với số lượng validator thường ít hơn 25. Để bảo mật dự án, các Ronin validators được chọn đều là các đối tác đáng tin cậy được Sky Mavis ủy quyền như: Binance, Unisoft, Animoca, Nonfungible.com, Dapp.com,.

7. Scholarship

Scholar nghĩa là học giả trong Axie Infinity, là những người nhận được một đội chơi miễn phí từ các nhà quản lý scholarship và thay họ kiếm tiền.

Dựa vào thông tin về các tính năng Axie Infinity được GameAZ cung cấp, chúng ta có thể hiểu được lý do tại sao đây lại là tựa game tạo nên cơn sốt Gamefi. Hi vọng qua bài viết này anh em đã có cái nhìn tổng quát nhất về Axie Infinity.

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

Khuyến cáo: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GameAZ khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

Để lại một bình luận