[Term] Shill coin là gì? Cách nhận biết dự án đang bị shill

qua GameAZ
0 bình luận

Khi tham gia vào thị trường Crypto các nhà đầu tư sẽ gặp phải một thuật ngữ đó là Shill Coin. Vậy Shill Coin là gì? Hành động này có lợi hay có hại với các dự án Crypto trên thị trường? Hãy cùng theo chi tiết về các cách mà dự án Crypto đang thực hiện để shill đồng Token của mình trên thị trường.

1. Shill coin là gì?

Trong thị trường Crypto, Shill coin được hiểu là những hoạt động quảng cáo và thổi phồng cho một đồng coin hoặc token nào đó một cách thái quá.

Ví dụ, một tổ chức hoặc cá nhân nào đó sẽ bỏ ra một số tiền nhất định cho việc thuê những người có nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn để chia sẻ các nội dung nhằm mục đích quảng cáo và lôi kéo những nhà đầu tư tiềm năng. Qua đó tăng nhu cầu mua vào và đẩy giá đồng coin/token đó lên cao. Sau đó sẽ ồ ạt bán xả ra để kiếm lợi nhuận.

Shill coin la gi

2. Cách Shill coin mà các dự án Crypto đang thực hiện

2.1. Sử dụng KOL/Influencer

Bằng cách sử dụng yếu tố tin tưởng và lắng nghe, nhiều dự án và cộng đồng muốn đi tìm một Infiluencer hoặc KOL nào đó để quảng cáo, chia sẻ và nói tốt về dự án của mình.

Những người shill coin thường truyền tải cảm hứng và thuyết phục các nhà đầu tư bằng cách tạo kỳ vọng về lợi nhuận kèm việc sử dụng uy tín, mức độ ảnh hưởng của mình.

Một ví dụ điển hình là việc Elon Musk tweet lên một bài post bất kỳ tưởng chừng như vô nghĩa là có thể đẩy giá Dogecoin lên một mức cao không thể tưởng.

Sử dụng KOL Influencer để shill coin

2.2. Seeding trong các hội nhóm về crypto

Hiện nay, có nhiều dự án và cộng đồng phát triển theo hướng tạo FOMO và Shill coin.

Đặc điểm nhận dạng của việc này là những hành vi Shill coin ở các nhóm sẽ được lặp đi lặp lại bởi người phím kèo để tạo niềm tin cho thành viên của họ.

2.3. Phủ quảng cáo, truyền thông liên tục

Khi một đồng coin hay token nào đó được tâng bốc và chia sẻ ở nhiều kênh cộng đồng khác nhau thì hãy nên cẩn thận. Vì đây có thể là việc Shill coin có quy mô lớn với mục đích dụ dỗ số lượng lớn các nhà đầu tư.

3. Quá trình thực hiện Shill coin

Thông thường, quá trình Shill coin thường được chia ra thành 2 giai đoạn. Lúc đầu sẽ quảng cáo, chia sẻ thông tin rầm rộ về đồng coin/token của dự án được Shill, sau khi giá coin/token đạt mức kỳ vọng sẽ qua giai đoạn tiếp theo là “xả hàng”.

3.1. Giai đoạn 1: Quảng cáo

Giai đoạn này, những người có ảnh hưởng trong cộng đồng sẽ quảng cáo về một đồng coin/token có khối lượng giao dịch nhỏ. Chủ yếu là vẽ ra những tầm khoản lợi ích vĩ mô mà đồng này mang lại.

Nhìn chung những đồng này vốn hoá cũng khá là thấp cùng khoản lợi nhuận lớn khiến nhiều người sẽ ồ ạt đổ xô vào mua giúp cho giá sẽ được đẩy lên một cách nhanh chóng.

3.2. Giai đoạn 2: “Thoát hàng”

Sau khi giá của token/coin đạt tới mức kỳ vọng, những cá nhân và tổ chức đi thuê người Shill sẽ bắt đầu bán tháo để thu về lợi nhuận cho mình. Điều này khiến giá token/coin giảm một cách nhanh chóng vì tính thanh khoản thấp, từ đó các nhà đầu tư không kịp chốt lời sẽ phải chịu những khoản lỗ và thiệt hại nặng nề.

4. Shill coin có lợi hay có hại

Nhìn chung, hành động Shill Coin sẽ đem lại nhiều yếu tố tích cực, có hại hơn là lợi. Có thể kể đến như các yếu tố:

  • Nếu là người Shill Coin thì hình thức này sẽ giúp bạn có lợi thế trong việc bán được tài sản của mình ở giá cao hơn để thu về khoản lợi nhuận lớn.
  • Tuy nhiên về phía những người bị “dắt mũi”, vì tin vào những lời quảng cáo, Fomo nên việc tài sản bị chia 5, chia 10,… là hoàn toàn thường gặp.

5. Cách Nhận Biết Một Đồng Coin Đang Bị Shill

Dựa các những dấu hiệu sau, nhà đầu tư có thể nhận biết được một dự án đang được Shill coin:

  • Khi có quá nhiều người (đặc biệt là những người nổi tiếng) liên tục chia sẻ và nói về một đồng coin/token nào đó.
  • Đồng coin được mọi người nhắc đến nhiều là một đồng không có thể tuổi và tính ứng dụng.
  • Khi nhiều bài báo không chính thống liên tục Fomo và chia sẻ về một đồng coin/token nào đó.

Trên đây là những thông tin về thuật ngữ Shill Coin là gì? Do đó, để tránh được những rủi ro tiêu cực, những nhà đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ, dành thời gian nghiên cứu về dự án đồng thời xem xét những người đang quảng cáo cho dự án đó là ai.

Các bài viết liên quan:

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

Khuyến cáo: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GameAZ khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

Để lại một bình luận