[Terminology] Testnet là gì? Những thông tin quan trọng từ Testnet mà không thể bỏ qua

qua Cuong Le
0 bình luận

Hiện nay trong nền tảng công nghệ về Blockchain xuất hiện một khái niệm được gọi là Testnet. Đây số các dự án khởi đầu đều đi vào giai đoạn Testnet. Vậy Testnet là gì?

Mình là Harry hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm này từ A – Z qua bài viết dưới đây

1. Testnet là gì?

Thuật ngữ về Testnet là một phiên bản blockchain, dành cho các người phát triển dự án thử nghiệm các tính năng mà không gây hại đến hoạt động của blockchain. Khi các nhà phát triển muốn giới thiệu triển khai những công nghệ và tính năng mới, những người này phải đảm bảo kỹ lưỡng trước khi đưa vào chạy chính thức, điều này khá đơn giản với testnet. 

Bất cứ dự án mới nào cũng phải cần một Testnet để thử nghiệm các tính năng mới nhằm đảm bảo việc thực hiện giao dịch an toàn chặt chẽ.

2. Cách thức hoạt động của Testnet là gì?

Blockchain đang hoạt động bình thường, nếu thêm các các công nghệ và tính năng mới vào thì sẽ gây ra những hậu quả không lường trước được. Nếu một blockchain cập nhập với 1 phiên bản bị lỗi, hàng trăm triệu người dùng có thể bị ảnh hưởng chỉ trong vài giây.

Không những thế, những việc như vậy có thể làm mất uy tín, thanh danh của đội ngũ phát triển dự án đó. Trong trường hợp khác, các lỗ hổng lỗi này có thể tạo điều kiện cho tin tặc tấn công và có thể ảnh hưởng đến tài sản của người dùng.

Vì vậy, các nhà phát triển đã tạo ra testnet nhằm mục đích thử nghiệm trước mà không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành, hiệu suất của mainnet.

testnet

Testnet

Để kiểm tra các bản cập nhật hoặc thử nghiệm có hoạt động tốt trên mainnet hay không, trước tiên chúng sẽ được đưa lên testnet để chạy thử. Sau đó các nhóm phát triển sẽ tiến hành phân tích và theo dõi để phát hiện các lỗi phần mềm hoặc xem bản cập nhật mới có ảnh hưởng như thế nào đến testnet. Họ cũng có thể khuyến khích người dùng sử dụng bản testnet và phát hiện lỗi để nhận phần thưởng.

Sau khi tìm được các lỗi có thể xảy ra và sửa lỗi, khi các nhà phát triển chắc chắn rằng các cập nhật bản thử nghiệm là an toàn và không gây hậu nghiêm trọng nào nào trên testnet, những cập nhật này có thể được triển khai trên mainnet.

3. Tầm quan trọng của Testnet là gì?

3.1 Đối với các nhà phát triển

Testnet rất quan trọng nó giúp các nhà phát triển cảm thấy yên tâm khi triển khai các thay đổi hoặc khởi chạy chức năng trên mainnet. Theo cách này, testnet hoạt động như một bản beta và cung cấp môi trường kiểm tra cho các nhà phát triển. Testnet thường có một hệ thống ví riêng để kiểm tra các giao dịch và các faucet để chuyển lưu token testnet cho người dùng mới, giúp họ có thể sử dụng các lợi ích trên testnet như thể họ đang sử dụng token thực trên mainnet.

Các nhà phát triển quan tâm đến một blockchain cụ thể thường tận dụng hết tính khả dụng của testnet để thử các ý tưởng của họ.

Ví dụ: Trên Ethereum Testnet, các nhà phát triển có thể muốn kiểm tra các hợp đồng thông minh và triển khai dApp của họ trước khi chạy chúng trên mainnet. Bằng cách này, các nhà phát triển sẽ hưởng lợi từ việc hiểu giao thức của blockchain trước khi quyết định build ứng dụng cho nó.

tam-quan-trong-cua-test-net-doi-voi-nha-phat-trien

3.2 Đối với các Miner

Các miner cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng testnet vì nó cho phép họ thử nghiệm những phương pháp và cấu hình khai thác trên blockchain trước khi thực hiện chiến lược khai thác có khả năng tốn kém trên mainnet. Các node trên testnet cũng có thể nhận được phần thưởng khi thử nghiệm các tính năng mới cho mạng. Testnet thực sự rất trọng đối với những miner đang làm việc với các blockchain mới chưa khởi chạy mainnet vì testnet sẽ cho phép miner chuẩn bị trước cho việc khởi chạy.

3.3. Đối với người dùng

Testnet không chỉ là một môi trường với mục đích thử nghiệm cho các kỹ sư hoặc lập trình viên, nó còn phục vụ cho người dùng muốn thử nghiệm. Nó sẽ cung cấp một công cụ mô phỏng có giá trị cho phép người dùng tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động và cách sử dụng dịch vụ các sản phẩm. Ngoài ra, một số bản testnet còn phát phần thưởng cho những người dùng đóng góp cho sự phát triển của giao thức thông qua việc trải nghiệm testnet và phát hiện ccác lỗi hoặc sự của nó

4. Những bước cơ bản khi làm Testnet

4.1. Chuẩn bị ví và nhận faucet testnet

Người dùng cần phải có ví kết nối với testnet để nhận được đồng coin/token thử nghiệm của dự án thông qua faucet testnet.

Tùy vào các mạng lưới chính mà mỗi dự án sẽ yêu cầu các ví khác nhau, ví dụ như ví BEP20 trên mạng BSC, ví SPL trên mạng SPL,…

4.2. Trải nghiệm các tính năng

Mỗi dự án đều sẽ có các tính năng khác nhau để người dùng trải nghiệm. Do đó, testnet của các dự án cũng có những cách làm khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực của dự án đó

4.3. Phản hồi ý kiến 

Đây là nhiệm vụ chung dành cho người dùng trong tất cả dự án khi testnet, người dùng sẽ phản hồi trải nghiệm trong quá trình sử dụng, các lỗi gặp phải hoặc góp ý xây dựng thêm tính năng cho team.

5. Kết luận

Bài viết về Testnet là gì? GameAZ đã mang đến cho người đọc một số thông tin cực kỳ hữu ích, giúp cho người đọc có cái nhìn khách quan hơn. Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích đừng quên share cho người khác cùng đọc nhé. GameAZ trân trọng cảm ơn.

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

Khuyến cáo: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GameAZ khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

Để lại một bình luận