[Term] Rug Pull là gì? Cách nhận biết phòng ngừa rug pull crytpo

qua GameAZ
0 bình luận

Rug Pull là gì? Một thuật ngữ dùng để chỉ việc các đội ngũ phát triển bỏ trốn cùng số tiền của các nhà đầu tư và bỏ ngang dự án đang thực hiện. Ở bài viết sau, GameAZ sẽ giải mã chi tiết thuật ngữ này kèm theo những dữ liệu và các phòng tránh Rug Pull một cách tổng quát nhất.

Mình là Drake, cùng mình tìm hiểu từ A đến Z nhé!

1. Rug Pull là gì?

Rug Pull được bắt nguồn từ cụm từ “Pull the rug out from under (someone)”, dịch qua tiếng Việt sẽ mang ý nghĩa tương tự với câu nói “Qua cầu rút ván” dành để chỉ những người/đội ngũ phát triển rút hết tiền của những người tin tưởng, nhà đầu tư và bỏ dự án khiến cho token đó trở về giá trị gần như bằng 0.

rug pull la gi

2. Cách các dự án Crypto đang thực hiện Rug pull như thế nào?

Rug Pull thường sẽ xảy ra tại các sàn DEX bởi tính phi tập trung của nó, người dùng có thể giao dịch tự do, không cần sự cho phép và có thể dễ dàng tạo ra các Pool thanh khoản.

2.1. Đội ngũ phát triển rút thanh khoản

Để lôi kéo người dùng bỏ tiền vào Pool thanh khoản, những người làm dự án AMM, Farming sẽ thông báo tới người dùng những mức APY cao ngất cùng các ưu đãi hấp dẫn một cách bất ngờ.

Vì Pool không được khoá và giao dịch hoàn toàn tự do nên khi giá trị của Pool đạt tới mức như đội ngũ phát triển kỳ vọng, họ sẽ rút tất cả số tiền trong đó ra và bỏ trốn một cách dễ dàng.

Dựa vào tính phi tập trung của các sàn DEX, người dùng sẽ không thể truy tìm được dấu vết của kẻ xấu và số tiền đầu tư xem như mất.

2.2. Token của dự án bị xả đến mức sập

Còn đối với những dự án không hoạt động theo cách kêu gọi người dùng cung cấp thanh khoản thì thường sẽ có những đoạn code lạ với mục đích ngăn chặn nhà đầu tư khi mua token đó sẽ không thể bán hoặc chỉ có thể bán ra với số lượng nhỏ giọt không đáng kể.

Đối với các dự án không dùng cách FOMO, kêu gọi nhà đầu tư vào Pool thanh khoản thì sẽ có những đoạn Code lạ được sử dụng với mục đích chặn nhà đầu tư đang sở hữu đồng token không thể bán hoặc chỉ có thể bán với số lượng cực kỳ thấp, gần như không đáng kể.

Vì đoạn Code này, các nhà đầu tư chỉ có thể mua mà không thể bán token của họ. Sau khi truyền thông tạo được FOMO và giá token được đẩy lên tới mức kỳ vọng thì dự án sẽ xả hết lượng token đang nắm giữ sau đó biến mất.

Squid xả token

Ví dụ cho việc xả dự án xả token $SQUID

Ở một mức độ trắng trợn hơn, đội ngũ dự án sẽ tự động tạo ra thêm token để xả vào thị trường một cách thầm lặng.

3. Dấu hiệu nhận biết Rug Pull Crypto

Thông thường, người dùng có thể nhận biết được dự án Rug Pull thông qua các dấu hiệu sau:

3.1. Không có thông tin đội ngũ

Điểm chung đầu tiên của hầu hết các dự án Rug Pull là đội ngũ phát triển sẽ không công khai danh tính của họ cho cộng đồng, tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ như Sushi Swap, Pancake Swap,…không công bố thông tin đội ngũ nhưng những sản phẩm của họ vẫn rất phát triển.

Vậy nên khi có một dự án được quan tâm, hãy cẩn thận khi danh tính của đội ngũ phát triển không được công bố.

3.2. Pool thanh khoản không được Lock

Nếu một dự án với Pool thanh khoản không được lock thì đội ngũ dự án sẽ là người nắm hoàn toàn nền kinh tế của nó. Việc đặt tất cả quyết định của Pool vào tay đội ngũ dự án sẽ rất dễ dẫn đến Rug Pull vì chỉ cần với một thao tác Remove Liquidity thì tất cả tài sản trong Pool sẽ về tay dự án.

Tuy nhiên ở một mức độ tinh vi hơn, dự án sẽ đem số LP token đi Stake. Khi đó token trong Pool sẽ hiển thị trạng thái Lock (Vì đang Stake) tuy nhiên đội ngũ có thể Unstake và rút Token ra bất cứ lúc nào một cách dễ dàng.

3.3. Tương tác ảo trên các kênh Social đi cùng với Website sơ sài

Nhiều dự án đã bỏ tiền ra để mua tương tác ảo với mục đích tạo sự tin tưởng với các nhà đầu tư.

Cho nên khi thấy một dự án có đội ngũ ẩn danh cùng với những trang mạng xã hội được theo dõi bởi hầu hết các tài khoản ảo thì hãy nên cẩn thận vì khá chắc đó sẽ là một dự án Rug Pull.

du an rug pull thuong co website so sai

Dự án Rug Pull thường sẽ có website sơ sài

3.4. Contract của dự án chưa được đơn vị uy tín nào Audit

Để đầu tư hơn cho độ uy tín của mình, những dự án sẽ trả một khoản phí khá cao cho bên thứ 3 để giúp chứng thực tính minh bạch cho Contract của mình là không có dấu hiệu Scam.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là một trong những yếu tố để xác định và chưa đủ yếu tố để kết luận rằng dự án đó có Scam hay không.

Một số các đơn vị Audit có sức ảnh hưởng trong thị trường Crypto có thể kể đến như:

  • com/crytic/slither
  • com/crytic/building-secure-contracts
  • com
  • Cryptomaniac
  • org
  • com

4. Cách phòng tránh Rug Pull

Để có thể phòng tránh được các dự án Rug Pull, các nhà đầu tư có thể tham khảo các cách sau:

4.1. Chắc rằng Contract đã được Verify

Việc đảm bảo dự án đã được Verified Source Code sẽ tránh được rủi ro đến từ việc đội Devs tuỳ ý chỉnh sửa nội dung Code. Vậy nên đây sẽ là yếu tố đầu tiên cần phải lưu ý.

Contract đã được Verify

4.2. Kiểm tra xem quyền sở hữu Masterchef có chuyển sang Timelock được không

Đây là kẽ hở chính để những dự án Rug Pull lợi dụng để lừa đảo. Các nhà đầu tư sẽ cần để ý đến Hàm Migrate. Đây là một hàm có tác dụng thay đổi trạng thái token từ LP sang Pool thanh khoản trong trường hợp thay đổi địa chỉ Contract.Với một nền tảng không rõ danh tính, đội Devs sẽ dùng cơ hội này để rút hết token trên Pool ra ví riêng.

Vậy nên nếu có Hàm Migrate trong contract dự án, hãy cẩn thận.

Để có thể kiểm tra được, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhập địa chỉ Contract muốn kiểm tra vào BscScan / Etherscan /…

kiem tra rug pull 1

Bước 2: Chọn “Contract” sau đó tìm kiếm hàm Migrate

kiem tra rug pull 2

Những yếu tố khác mà người dùng cần quan tâm là: Timelock Contract và MasterChef.

MasterChef là hợp đồng thực hiện chức năng Mint ra token cho các Pool thanh khoản.

Timelock Contract là chức năng khóa quyền kiểm soát MasterChef khỏi Owner.

Để kiểm tra xem quyền kiểm soát MasterChef đã được chuyển từ Owner qua Timelock Contract hay chưa, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tìm Contract cần kiểm tra tại giao diện chính sau đó chọn tab “Read Contract” và di chuyển tới mục Owner rồi chọn địa chỉ của Contract đó.

kiem tra rug pull 3

Bước 2: Chọn Tab “Read Contract” để xem ai đang là người sở hữu quyền

kiem tra rug pull 4

Bước 3: Đi tới mục Owner sau đó truy cập vào địa chỉ dưới

kiem tra rug pull 5

Bước 4: Kiểm tra xem tên của Contract có phải là “Timelock”, nếu đúng thì quyền kiểm soát ví mint đã được Timelock Contract giữ.

5. Các vụ Rug Pull lớn nhất trong lịch sử

5.1. Squid Game

Một trong những vụ Rug Pull được cho là quy mô lớn và nổi tiếng nhất được diễn ra trong thời gian gần đây chính là Squid Game – một dự án Game được tạo ra nhờ vào cơn sốt của seri phim cùng tên. Thông tin về đội ngũ phát triển cũng không được công khai danh tính, họ vẽ ra một dự án với những hứa hẹn về hình thức Play-to-Earn hấp dẫn với token $SQUID.

Các bên truyền thông đẩy sự FOMO của dự án lên đỉnh điểm $38 cho mỗi token $SQUID nhưng sau đó đã nhanh chóng bị xả sạch về $0, dự án cũng đã ngưng hoạt động kể từ đó.

rug pull squid game

5.2. OneCoin

OneCoin là một chương trình Ponzi được phát triển trên Blockchain bởi OneCoin Ltd.OneLife Network Ltd.
CEO của dự án Ruja Ignatova quốc tịch Bulgaria đã biến mất ngay sau khi Token của dự án này trở về con số 0 vào năm 2017. Tổng số tiền đã bị Scam của dự án này lên đến 4 tỷ đô la Mỹ.

Sau một thời gian bỏ trốn, CEO của dự án đã bị bắt. Tuy nhiên cô ta đã giao hết quyền quản lý tài sản của mình sang cho anh trai Konstantin Ignatov – người đã bị bắt vào năm 2019 sau khi nhận tội lừa đảo và rửa tiền.

rug pull onecoin

5.3. Anubis Dao

Anubis Dao tự tuyên bố là một trong những đồng tiền dự trữ phi tập trung hoạt động bằng cách bán trái phiếu và kêu gọi Pool thanh khoản.

Mặc dù không có trang web, Anubis Dao sở hữu một kênh Discord và một tài khoản Twitter đang hoạt động với một lượng lớn người theo dõi.

Token của dự án này đã kêu gọi thành công Pool thanh khoản $ETH với tổng giá trị lên đến 60 triệu đô la. Tuy nhiên chỉ 20 tiếng sau khi mở Pool, số token này đã bị chuyển đến một địa chỉ ví khác và không thể truy ra được.

Như vậy là mình đã chia sẻ xong tất tần tật những thông tin về Rug Pull là gì rồi. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc trong quá trình đầu tư của mọi người.

rug pull anubis dao

Các bài viết liên quan:

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

Khuyến cáo: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GameAZ khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

Để lại một bình luận