[Terminology] Ronin Network là gì? Tiềm năng của hệ sinh thái Ronin Network

qua Cuong Le
0 bình luận

Ronin Network được ra mắt vào tháng 02/2021 khi chuyển đổi từ mạng lưới Ethereum. Sự kiện này đã phần nào thu hút đông đảo sự quan tâm từ cộng đồng người chơi trong và ngoài game Axie Infinity. Có thể nói, Ronin Network được tạo ra nhằm khắc phục các yếu điểm quan trọng của mạng lưới Ethereum về tắc nghẽn giao dịch hay phí Gas cao. Vậy Ronin có thật sự giải quyết các vấn đề trên không? Hãy cùng GameAZ tìm hiểu nhé.

Sự kiện chuyển đổi từ Blockchain Ethereum sang Ronin Network gần đây đang thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng và tác động đến hoạt động của AXS và SLP. Ronin Network được tạo ra nhằm khắc phục tình trạng tắc nghẽn màng, phí Gas khi sử dụng mạng lưới Ethereum. Nhờ đó, Axie Infinity đã có màn trở lại đường đua trên thị trường Game NFT. Hãy cùng GameAZ tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Ronin Network là gì?

Với chiến lược vận hành hướng đến sự không thuộc vào Chain nào, đội ngũ Sky Mavis đã tạo ra một Sidechain có tên gọi là Ronin Network. Nó được phát triển bằng cách liên kết trực tiếp với mạng lưới chính Ethereum, nơi mà tựa game này được phát triển ban đầu nhằm giảm thiểu các lỗi phát sinh.

Ronin Network đóng vai trò là nơi thực hiện toàn bộ các giao dịch liên quan đến tựa game Axie Infinity. Dễ hiểu hơn về cơ chế vận hành, các giao dịch phát sinh sẽ được tổng hợp lại và ghi vào sổ cái của mạng Ethereum. Việc tạo ra một Chain độc lập vừa hạn chế tình trạng nghẽn mạng Ethereum, vừa giảm một lượng phí Gas khổng lồ so với Blockchain Ethereum. Điều này đã góp phần vào việc gia tăng đáng kể lượng người dùng và giao dịch cho tựa game đình đám này.

2. Tại sao Sky Mavis phát triển Ronin Network?

Ban đầu, dự án cân nhắc sử dụng giải pháp Sidechain Loom Network cho game Axie Infinity để khắc phục các vấn đề từ mạng lưới Ethereum. Tuy nhiên, Loom Network không được thiết kế tối ưu cho Axie Infinity khiến đội ngũ phải tập trung tìm giải pháp tối ưu khác tránh “đêm dài lắm mộng” ảnh hưởng đến trải nghiệm người chơi. Đó là lý do mà Ronin Network ra đời – một Sidechain tùy chỉnh riêng cho Axie Infinity. Hiện tại, Ronin đang tập trung vào hiệu suất của Blockchain để cải thiện, nâng cao chất lượng cho người dùng.

3. Phương thức hoạt động của Ronin Network là gì?

Sidechain là một giải pháp lâu dài mang đến khả năng mở rộng Blockchain. Hiểu đơn giản, chúng là những Blockchain nhỏ hơn và hoạt động riêng lẻ không tách rời chuỗi chính. Chúng được tạo ra để hỗ trợ nhau trong việc thêm chức năng và tăng tính hiệu quả. Sidechain tương đối phức tạp và có tính xác suất cao. Tuy nhiên, việc ứng dụng giải pháp này sẽ phần hỗ trợ gia tăng tính khả năng bảo mật của dự án, mang lại sự an tâm cho người dùng.

Ronin Sidechain vận hành dựa theo cơ chế đồng thuận (Proof of Authority – PoA). Đây là một phiên bản tùy chỉnh của PoS – Proof of Stake. Với PoA, số lượng Validators thường sẽ ít hơn 25.

Các trình xác thực của Ronin Network đều được lựa chọn kỹ lưỡng và cân nhắc chỉn chu. Cụ thể là Ronin Network đã lựa chọn các đối tác vô cùng đáng tin cậy, có tầm nhìn chiến lược như: Binance, Unisoft, Animoca, Nonfungible.com, dApp.com,…

Ronin Validator trên Ronin Network sẽ có nhiệm vụ tạo và xác thực những Block, cập nhật giá trị, xử lý việc di chuyển cũng như lưu trữ tài sản giữa Ronin và Ethereum. Trong đó, bao gồm cả ERC20 và NFT Token.

Về lâu dài, team sẽ tiếp tục khám phá các giải pháp mở rộng NFT hiệu quả hơn như zKSyncs và biến Ronin trở thành một trong những giải pháp mở rộng hiệu quả nhất trong lĩnh vực NFT gaming.

4. Điểm nổi bật của Ronin (RON) là gì?

Một số điểm mạnh của RONIN ở thời điểm hiện tại bao gồm:

 • Cải thiện tốc độ giao dịch nhanh chóng, không bị ngắt quãng và các xác nhận gần như tức thì

 • Phí Gas giảm mạnh (trên Ethereum có thể tốn vài $ hoặc vài chục $ mỗi transaction). Đồng thời, thay vì trả tiền giao dịch cho các Miner của Ethereum, phí Gas có thể được cộng đồng giữ lại để sử dụng vào các trận giải đấu và làm phần thưởng.

 • Lợi ích từ Ronin Bridge: người dùng có thể chuyển đổi (Swap) Token trong Axie Infity giữa Ethereum và Ronin Network

 • Trải nghiệm người chơi được nâng cao khi đội ngũ Sky Mavis tích hợp Ronin Network khả năng tùy chỉnh phù hợp với sự phát triển của Axie Infinity

 • Tối ưu hóa các thao tác thực hiện cho người dùng mới thông qua Ronin Wallet.

 • Tính năng Block Explorer giúp nâng cao tính minh bạch và khả năng truy cập dữ liệu trong nền tảng.

5. Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Ronin

5.1. Infrastructure

Ronin là cơ sở hạ tầng cốt lõi của hệ sinh thái Ronin, nó là một EVM chain. Ronin cung cấp máy chuyển đổi trạng thái (state transition machines) EVM (Ethereum Virtual Machine) cho phép thực thi các solidity code tùy ý để xây dựng các ứng dụng.

RON là native token của Ronin. Cuối cùng, RON sẽ được sử dụng để thanh toán phí gas và bảo mật mạng cho cả Axie Infinity và các trò chơi / sản phẩm trong tương lai được lưu trữ trên Ronin chain.

Hiện tại, cách duy nhất để kiếm được RON là cung cấp thanh khoản trên Katana. 100M RON (10% tổng cung) sẽ được dùng làm phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản cho SLP / ETH và AXS / ETH.

5.2. Ronin Wallet

Ronin Wallet là loại ví được phát triển bởi đội ngũ Sky Mavis giành riêng cho người chơi trong cộng đồng Axie Infinity. Ronin Wallet cho phép anh em có thể thanh toán, nạp, rút cũng như lưu trữ các tiền điện tử như: AXS, SLP,…

5.3 Katana DEX

Katana là native AMM được xây dựng trên Ronin, nó là một fork từ Uniswap v2, cho phép người dùng:

 • Swap: cho phép mọi người dễ dàng giao dịch giữa các ERC 20 token với nhau một cách dễ dàng.

 • Add liquidity: Người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho DEX và kiếm phí giao dịch.

 • Farming: Người dùng có thể đặt cược LP của họ để kiếm RON.

Hiện tại Katana chưa có token, incentive cho người dùng cung cấp thanh khoản sẽ được boosting bằng RON token.

5.4 Ronin Block Explorer

Đây là một blockchain explorer (tương tự như Etherscan) được phát triển riêng cho Ronin Network. Người dùng có thể tìm kiếm, tra cứu mọi giao dịch xảy ra trên mạng Ronin.

5.5 Bridge

Ronin Bridge trên thực tế là một giải pháp cầu nối vô cùng quan trọng và tối ưu giúp chuyển đổi tài sản qua lại giữa hai mạng Ronin và Ethereum một cách nhanh chóng thay vì phải chuyển nhiều bước phức tạp hơn. Với tốc độ phát triển như hiện tại của Axie Infinity, Ronin Bridge hiện đang thuộc top các giải pháp Ethereum Bridge có TVL cao nhất nhờ vào các tiện ích tính năng được phát triển đặc thù cho người dùng trên Ronin Network (Farming, Staking,…).

Theo dữ liệu thống kê từ Dune Analytics, thời điểm cao nhất đã có hơn 8.1 tỷ USD bị khóa trong giao thức này trong khi tổng TVL của các Ethereum Bridge vào khoảng hơn 25 tỷ USD.

5.6 Purchase

Người dùng có thể mua tiền điện tử (Ronin WETH, Ronin AXS, Ronin SLP) bằng Fiat thông qua tính năng này.

6. Các cột mốc của Ronin

Dưới đây là một số cột mốc đáng chú ý của Ronin:

 • 6/2020: Axie cần một giải pháp lâu dài giúp công việc tham gia vào trò chơi vào Axie nhanh chóng, tiết kiệm và liên kết mạch vì vậy họ đã bắt đầu xây dựng một EVM sidechain có tên là Ronin để khắc phục vấn đề này.

 • 2/2021: Ronin mainnet ra mắt.

 • 5/2021: Sky Mavis đã được huy động 7,5 triệu $ ở vòng Series A.

 • 7/2021: Ronin đạt 500 triệu $ tiền gửi tài sản và Ronin wallet đã vượt qua hơn 1 triệu lượt tải xuống.

 • 10/2021: Sky Mavis đã huy động được 125 triệu $ ở vòng Series B, Ronin đạt tài sản ký gửi 5 tỷ $, ví Ronin vượt qua mốc 2 triệu lượt tải xuống.

 • 11/2021: RON token ra mắt, ra mắt Ronin native DEX có tên gọi là Katana, Ronin wallet ra mắt phiên bản trên di động.

7. RON Token là gì?

RON là token hệ sinh thái của Ronin Network. Nó sẽ được sử dụng để thanh toán phí gas và bảo mật mạng cho cả Axie Infinity và các trò chơi/sản phẩm trong tương lai được phát triển trên Ronin Network. Mục đích chính của RON là đảm bảo rằng Ronin sẽ luôn là một blockchain thuộc sở hữu của cộng đồng.

7.1 RON Key Metrics

 • Token name: Ronin Network token

 • Ticker: RON

 • Blockchain: Ethereum

 • Token standard: ERC-20

 • Token type: Utility token

 • Smart Contract:

  • Ethereum: 0x8236f0c738D9b35fBEd641CF50A94BB056eb316C

  • Ronin Chain: 8236f0c738D9b35fBEd641CF50A94BB056eb316C

 • Total Supply: 1,000,000,000 RON.

7.2 Giá hiện tại của Ronin

 • RON/USDT: $2.88
  RON/BTC: 0.00006516 BTC

 • RON/ETH: 0.0008934 ETH

 • Market Cap: $427,479,275

7.3 Có thể mua bán RON Token ở đâu?

Token RON sẽ không được bán qua các vòng sale mà bạn chỉ có thể sở hữu nó khi tham gia farming trên sàn Katana DEX hoặc mua trên Gate.io

8. Tiềm năng trong tương lai

8.1 Mô hình kinh doanh

Ronin Network tương tự các Blockchain Layer-1 khác. Multi-sided platform là mô hình kinh doanh của Ronin. Nó đóng vai trò trung gian kết nối hai hoặc nhiều nhóm người dùng có tính liên kết và cùng chung mục tiêu. Đây là một mô hình được sử dụng bởi nhiều dự án công nghệ Blockchain & Non-blockchain hàng đầu như PayPal, Alibaba, Facebook, Ethereum,…

Đơn giản hơn, có thể xem Multi-sided platform là một “người gắn kết”, nó không tự sản xuất nội dung hoặc sản phẩm cũng như cung cấp dịch vụ. Vai trò chính của nó là nơi cho phép tương tác giữa nhiều nhóm người tham gia với nhau trong một Network.

Ronin Network hiện hỗ trợ kết nối hai nhóm chính, bao gồm:

 • Nhà phát triển Dapp: Những nhà tạo lập tận dụng cơ sở hạ tầng của Ronin để triển khai Giao thức và dApps. Nó có thể là DEX để giao dịch mã Token ERC-20, trao đổi NFT Token trên NFT Marketplace hoặc lưu trữ Token ERC-20 & NFT trong Ví

 • Người dùng: Những người sử dụng Protocols & dApps trên Ronin để giải quyết nhu cầu trên, có thể là lưu trữ Token, giao dịch Token A sang Token B,…

Khi Cầu tăng, nguồn cung sẽ cố gắng đưa ra nhiều hơn. Ở thời điểm hiện tại, Ronin được tùy chỉnh và thiết kế cho việc mở rộng Axie Infinity, nhưng trong tương lai, sẽ có nhiều sản phẩm liên quan và nhiều công cụ được tạo ra để hỗ trợ cho việc chơi & xây dựng các Game khác trên Ronin.

Trong trường hợp hiện tại của Ronin & Axies, sự phát triển của mạnh mẽ của Axies đang đang tạo động lực kéo cho các sản phẩm khác (Ronin wallet,…) được xây dựng trên Ronin. Về lâu dài, nó tạo ra một hiệu ứng kéo theo tích cực cho Ronin và cả Network.

8.2 Số liệu thống kê

Từ tháng 03-10/2021, tiền gửi trên Ronin Network đã tăng từ 1 triệu lên 5 tỷ (tức 5000 lần); DAU từ 428.000 (tháng 10) tăng lên đạt 1 triệu vào tháng 11. Các đối thủ cạnh tranh dù ra mắt sớm hơn nhưng rất khó để sánh ngang về tốc độ tăng trưởng của Ronin. Ngoài ra, Ronin có thể cung cấp cơ hội đầu tư cho nhiều đối tượng khác ngoài người dùng của Axie, dẫn đến TVL tăng mạnh hơn.

Với sự kiện Axie được rót vốn 154 triệu $ vào 05/10/2021 sẽ mở đường cho ngành Gaming phát triển trên Ronin và giúp định hướng tương lai của Mạng Ronin nói chung và Axie Infinity nói riêng. Có thể đặt niềm tin rằng, Ronin Network sẽ đạt được những con số khủng trong thời gian tới.

Trên đây là những thông tin về dự án Ronin Network là gì. Hiện có thể thấy Ronin Network đã mang lại hiệu quả vượt trội cho Axie Infinity nói riêng và Ethereum nói chung. Trong tương lai, Gameaz tin rằng đội ngũ phát triển sẽ biến Ronin trở thành một trong những giải pháp mở rộng hiệu quả nhất trong lĩnh vực NFT gaming. Cùng Gameaz chờ xem nhé.

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

Khuyến cáo: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GameAZ khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

Để lại một bình luận