MÔ HÌNH PLAY WITH EARN – XU HƯỚNG CỦA TƯƠNG LAI 

qua Trung
0 bình luận

Bạn có thể đã quen với cụm từ “Play to Earn (P2E)” từ các dự án GameFi, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: “Liệu người chơi tham gia các dự án này có thực sự cảm thấy vui vẻ trong khi chơi game không?”. Mình khá chắc chắn câu trả lời sẽ là “Không!”. Hầu hết các dự án Play-to-Earn trước đây chủ yếu tập trung vào động lực “Earn” hơn là “Play”.

Trải nghiệm của các dự án này giống như một “money game”, đối tượng tham gia hầu hết là các nhà đầu tư và tìm cách kiếm lời hơn là tận hưởng giá trị giải trí của một sản phẩm game. Còn đối với những game thủ thực thụ, chất lượng gameplay của những sản phẩm này thực sự chưa đủ hấp dẫn để mang lại cảm giác hấp dẫn cho họ.

Vậy Play With Earn (PWE) là gì? PWE có đặc điểm gì nổi bật? Trong bài viết này, GameAZ sẽ giải mã những ưu điểm và cải tiến của Play With Earn (PWE) so với mô hình cũ Play to Earn (P2E).

play with earn

1. Play With Earn (PWE) là gì?

Nếu là một người quan tâm hoặc đã từng tham gia vào các tựa game thuộc thể loại Play To Earn (P2E) chắc hẳn người dùng sẽ hiểu được những bất cập trong mô hình này như: Thiếu tính bền vững, nền kinh tế dễ lạm phát và gameplay còn khá sơ sài. Từ đó, một mô hình mới đã ra đời với mục tiêu khắc phục và cải thiện những vấn đề trên: Play With Earn (PWE).

Cũng giống như Play To Earn (P2E), mô hình Play With Earn là mô hình trong đó một nền tảng cung cấp cho người chơi cơ hội kiếm được bất kỳ dạng tài sản nào trong trò chơi đều có thể chuyển sang thế giới thực như một tài nguyên có giá trị.

Tuy nhiên, để có thể bắt đầu chơi và Earn được ở P2E, người chơi sẽ cần tốn một khoản vốn đầu tư ban đầu, số vốn ban đầu càng lớn sẽ tỷ lệ thuận với khả năng Earn nhiều hơn. Và các trò chơi theo mô hình P2E, nhà phát hành luôn “đau đầu” để tập trung vào việc giữ ổn định nền kinh tế nhằm giảm phát các token được vận hành. Điều này dẫn đến khuyết điểm là những tựa game P2E đa phần sở hữu đồ hoạ không mấy “bắt mắt”, người chơi cũng chỉ quan tâm nhiều về tỷ lệ ROI, “bao giờ hoàn vốn và có lãi” chứ không “mặn mà” với nội dung của game.

Còn đối với PWE, bất kì ai cũng có thể tham gia trải nghiệm game một cách dễ dàng. Game miễn phí cho tất cả người chơi và tích hợp việc kiếm tiền trong game một cách linh hoạt, không nhất thiết phải đầu tư ban đầu để kiếm được lợi nhuận. Người chơi thấy game hấp dẫn, thú vị sẽ thích thú đầu tư để bắt đầu Earn.

Mục đích của mô hình PWE xuất hiện là mong muốn các game thủ bỏ qua rào cản, ngăn cách giữa game truyền thống và game blockchain. Cùng trải nghiệm chất lượng game hàng đầu, cảm thấy vui vẻ và thấy được lợi ích khi chơi, từ đó mong muốn đầu tư kiếm được lợi nhuận lâu dài cùng với game.

2. Điểm nổi bật của mô hình Play With Earn (PWE):

 • Tạo điều kiện cho những người mới bước chân vào thị trường và bất kì ai cũng có thể tham gia mô hình. Cụ thể là bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận với dự án để trở thành nhà đầu tư giúp dự án có độ lan tỏa mạnh.
 • Miễn phí cho tất cả người chơi trải nghiệm và đặc biệt chú trọng về gameplay. Người chơi sẽ được phép trải nghiệm tất cả mọi tính năng trong game một cách dễ dàng mà không phải tốn bất kỳ chi phí đầu vào nào khi tham gia.
 • Trải nghiệm của người chơi sẽ được ưu tiên lên hàng đầu, khiến họ yêu thích game, từ đó gắn bó lâu dài và đầu tư để thu lại lợi nhuận.
 • Cải tiến các mô hình kinh tế cũ với phương châm là: tự động kiểm soát, luôn luôn bình ổn và giữ vững giá trị. Hạn chế lạm phát token quản trị. Điều này giúp cho bản thân nhà phát hành, người chơi và nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được doanh thu – chi phí và cuối cùng là lợi nhuận khi tham gia vào thế giới trò chơi theo mô hình PWE.
 • Các vật phẩm NFT sẽ được phép tác động trực tiếp vào xây dựng và phát triển trong game. Từ đó tăng tính ứng dụng và giá trị của các NFT.

3. GaliXCity – Dự án game tiên phong mô hình Play With Earn:

galixcity

GaliXCity là một dự án game RTS Online kết hợp lợi thế của Blockchain và NFT. Tất cả các tài sản có giá trị hoặc các vùng đất (Land) trong vũ trụ của trò chơi đều có thể được chuyển đổi thành NFT. Land NFT là một trong những yếu tố độc đáo nhất của trò chơi này, chúng được lưu trữ trên mạng blockchain và đại diện cho quyền sở hữu cũng như quyền phát triển của chủ sở hữu Land trong trò chơi.

Người chơi không chỉ sở hữu các Land trong trò chơi mà còn có thể thu thập tài nguyên và chuyển đổi chúng thành NFT để trao đổi với những người chơi khác. Tất cả các tài sản kỹ thuật số này đều được giao dịch minh bạch, đáng tin cậy trên hệ thống blockchain và phi tập trung.

Trò chơi có rất nhiều chế độ khác nhau, từ các chiến dịch PvE khốc liệt với quái vật từ hư không đến các trận chiến PvP “50 vs 50” thời gian thực giữa các Quân đoàn hoặc các Liên Minh với nhau, hứa hẹn sẽ làm hài lòng cả những người chơi kén chọn nhất. Trong tương lai, nhiều chế độ chơi, sự kiện, nhiệm vụ, và giải đấu sẽ được thêm vào vũ trụ GaliX.

che do trong galixcity

Đội ngũ của GaliXCity đến từ một Game Studio với mong muốn và sứ mệnh là có thể tạo ra những sản phẩm giải trí mang đến trải nghiệm thú vị, hấp dẫn và lôi cuốn người chơi. Họ mong muốn GaliXCity là sự kết hợp của cả “Play” & “Earn” thay vì chỉ nghiêng về một hướng duy nhất.

Do đó, thuật ngữ “Play With Earn” là ánh sáng dẫn đường của đội ngũ trong quá trình phát triển GaliXCity. GaliXCity hứa hẹn sẽ mang đến một thế giới nhập vai chiến thuật thú vị thu hút người chơi khám phá và thưởng thức game, ngoài ra thế giới này còn có thể tạo ra thu nhập cho các nhà đầu tư thông qua hệ thống kinh tế của mình.

galixcity play with earn

Đội ngũ của GaliXCity đã phát triển game mà ai cũng có thể tiếp cận được, lan tỏa game đến tất cả mọi người, ngay cả người chơi truyền thống. Giúp người chơi truyền thống tiếp cận GameFi nói chung và Crypto nói riêng một cách dễ dàng.

Với mô hình PWE (PLAY WITH EARN) tiên phong thay đổi xu hướng thị trường kết hợp thể loại RTS chiến lược không gian thời gian thực. GaliXCity hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều điều thú vị để các Commander có cơ hội khám phá và trải nghiệm.

Tìm hiểu thêm về GaliXCity tại:

 • Website: https://galixcity.io
 • Twitter: https://twitter.com/GaliXCity_IO
 • Telegram Cộng Đồng Quốc Tế: https://t.me/GaliXCity_GlobalChat 
 • Telegram Cộng Đồng Việt Nam: https://t.me/GaliXCity_Official 
 • Fanpage: https://www.facebook.com/GaliXCity

Về GameAZ

GameAZ là một cổng thông tin “từ A đến Z” về GameFi. Với kinh nghiệm in-game thực tế, đội ngũ GameAZ tự hào mang đến cho người dùng những thông tin hữu ích và mang tính chuyên chuyên sâu về các dự án Game bao gồm kiến thức cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, GameAZ còn tích cực góp phần xây dựng và phát triển hệ sinh thái cộng đồng GameFi ngày một gắn kết, nhiệt huyết và bền vững hơn.

Các kênh thông tin chính thức của GameAZ:

 • Website: https://gameaz.com
 • Twitter: https://twitter.com/gameazcom
 • Telegram Cộng Đồng Quốc Tế: https://t.me/gameazglobal
 • Telegram Cộng Đồng Việt Nam: https://t.me/gameazvn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/GameAZOfficial

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

You may also like

Để lại một bình luận