Metaverse là gì? Giải mã khái niệm “Vũ trụ ảo” cùng chuyên gia

qua Cuong Le
2 bình luận

Metaverse hiện đang là thuật ngữ phổ biến sau khi CEO Mark Zuckerberg tuyên bố mạng xã hội của ông đang trở thành một Metaverse, song song đó là việc đổi tên công ty của Facebook thành Meta. Vậy bạn đã thực sự hiểu hết toàn bộ về thuật ngữ về Metaverse là gì chưa? Cùng GameAZ phân tích chi tiết hơn nhé

1. Các đặc điểm chính của Metaverse

1.1. Sustainability

Khả năng duy trì và liên tục mang lại những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó.

1.2. Immersion

Thể hiện độ chân thực của thế giới số trong Metaversem đưa ra những chỉ số nhằm mục đích đánh giá trải nghiệm của người dùng trong thế giới Metaverse so thế giới thực được bao nhiêu phần trăm

1.3. Openness

Tạo ra một thế giới mở cho phép những người tham gia vào Metaverse có thể tùy ý kết nối hoặc tự ngắt kết nối bất cứ lúc nào mà không gây cản trở tới hoạt động của hệ thống. Là một không gian mở cho phép người dùng tự do sáng tạo không giới hạn.

1.4. Economic System

Một hệ thống kinh tế song song với thế giới thực. Trong đó, những người tham gia có thể chuyển đổi tài sản của mình giữa thế giới thực và thế giới ảo một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong Metaverse để tích luỹ và gia tăng tài sản cho bản thân.

2. Metaverse và ngành công nghiệp Gaming

Khi nhắc đến đến trò chơi điện tử, hầu như mọi người nghĩ ngay đến giải trí, nhưng thực tế tiềm năng của nó còn lớn hơn rất nhiều. Trò chơi điện tử và thế giới kỹ thuật số có khả năng mô phỏng môi trường thế giới thực và thậm chí vượt qua giới hạn của thực tế để góp phần cải thiện cuộc sống theo nhiều cách khác nhau.

Các nhà phát hành trò chơi ngày nay đã và đang tìm cách thực hiện bước nhảy này. Nhà phát hành Fortnite – Epic Games là một trong những công ty đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để biến vũ trụ trò chơi điện tử của họ thành metaverse.

Về cơ bản, Fortnite là một thể loại game battle royale. Trong những năm gần đây, họ đã mở rộng để tổ chức một buổi hòa nhạc trong game với một số nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới, như Travis Scott và Ariana Grande. Gần đây nhất vào ngày 26 tháng 8, Epic Games đã hợp tác với Tạp chí Times, để mang đến cho Martin Luther King Jr bài diễn văn để đời trong Fortnite.

Buổi hòa nhạc đầu tiên của Travis Scott trên Fortnite được rất nhiều người ủng hộ vì tính sáng tạo.

Roblox cũng là một công ty lớn về lĩnh vực Gaming đang khao khát tạo ra metaverse. Trò chơi của họ đã tồn tại hơn một thập kỷ trong đó nó cho phép người dùng xây dựng thế giới số của mình và tương tác với bạn bè trực tuyến. Gần đây Roblox đã quyết định IPO, và phần lớn do ý định theo đuổi metaverse, công ty đã đạt được mức định giá hơn 39 tỷ USD.

Từ đó có thể thấy rằng, nếu ai đó định theo đuổi metaverse, họ sẽ cần bắt đầu với lĩnh vực gaming trước tiên.

buoi-hoa-nhac-cua-travis-scott-fortnite

Buổi hòa nhạc đầu tiên của Travis Scott trên Fortnite được rất nhiều người ủng hộ vì tính sáng tạo.

3. Cơ hội và tiềm năng của Metaverse

Những người đề xuất và sáng tạo trong metaverse nói với Economic Times rằng có những trường hợp sử dụng vô tận và chưa được thực hiện để kiếm tiền và sống trong thế giới ảo.

Trong metaverse, mọi thứ đều có thể được giao dịch, đây là cơ hội lớn cho những người sáng tạo đến với một thứ gì đó độc đáo và tìm kiếm một thị trường ngách cho riêng mình. Bạn có thể thuê đất của mình cho các sự kiện, bạn có thể tạo ra các thiết bị đeo được mà mọi người có thể mua và ăn mặc trong metaverse, bạn có thể có biển quảng cáo và xây dựng trò chơi. Tất cả phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn

Những người theo chủ nghĩa thuần túy tin rằng chúng ta đang hướng tới một metaverse số ít – một mạng liên kết của tất cả các thế giới ảo, nơi danh tính của một cá nhân sẽ di chuyển liền mạch giữa các thế giới.

4. Tương lai và rào cản của Metaverse

Những lợi ích tiềm năng mà Metaverse mang lại vẫn còn nhiều ẩn số, song trọng tâm của khái niệm metaverse là ý tưởng môi trường ảo, 3D có thể truy cập và tương tác trong thời gian thực sẽ trở thành phương tiện chuyển đổi cho sự tham gia của xã hội và doanh nghiệp. Hiện tại, một số công ty sử dụng nền tảng của Metaverse để tiến hành đào tạo từ xa, các lĩnh vực thể thao, giải trí và chăm sóc sức khỏe.

Vậy câu hỏi đặt ra là những rào cản đối với sự phát triển của Metaverse là gì? Ông Gil Elbaz – Giám đốc công nghệ và đồng sáng lập Datagen cho biết vẫn còn rất sớm để Metaverse đi xa hơn vì phần mềm và thiết bị vẫn chưa sẵn sàng, VR vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và AR thậm chí còn chưa đi xa.

Bên cạnh đó, nhân lực hiện tại cũng là một rào cản đối với Metaverse. Metaverse sẽ yêu cầu sức mạnh tính toán rộng rãi, chưa kể đến số lượng kỹ sư, nhà thiết kế và quản trị viên mạng để giữ Metaverse hoạt động. Một yếu tố quan trọng khác là cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ, Metaverse có thể sẽ được hưởng lợi từ các mạng lưới thành phố thông minh.

tuong-lai-va-rao-can-cua-metaverse

5. Một số thuật ngữ công nghệ về Metaverse là gì?

Một số thuật ngữ công nghệ về Metaverse đang được sử dụng thay thế cho nhau. Một số trải nghiệm kết hợp các phiên bản khác nhau của thực tế:

5.1. Assisted reality (Thực tế được hỗ trợ)

Điều này đề cập đến bất kỳ công nghệ nào cho phép một người xem màn hình và sử dụng các Hands-free Control (điều khiển không chạm) tương tác với màn hình. Thiết bị Realwear phù hợp với danh mục này.

5.2. Augmented reality (Thực tế ảo tăng cường)

Công nghệ này sử dụng thế giới thực để thiết lập và áp dụng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính vào chế độ xem. Một ví dụ thực tế là các nhà bán lẻ sử dụng Augmented reality để mô tả một chiếc ghế sofa mới sẽ trông như thế nào trong phòng khách của khách hàng.

5.3. Meatspace

Đây là thế giới vật chất nơi hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian của mình.

5.4. Mixed reality (Thực tế hỗn hợp tăng cường)

Thuật ngữ này mô tả một góc nhìn về thế giới thực với việc bổ sung các đối tượng ảo có hình dáng và hoạt động giống như các đối tượng thực. Do đó người dùng có thể tương tác với cả vật thể ảo và thực.

5.5. Multiverse

Định nghĩa chung mà thuật ngữ này thường đề cập đến nhiều vũ trụ riêng biệt hoạt động độc lập với nhau. Với thời điểm hiện tại các công nghệ như: công nghệ internet, mạng xã hội Facebook, Minecraft, Instagram, Twitch, Roblox, Fortnite, Discord và tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và trò chơi ảo khác, nơi mà mọi người có thể giao lưu, chơi và mua sắm. Theo lý thuyết đưa ra, metaverse có thể đưa tất cả các đa vũ trụ này vào một nơi và giúp cho người dùng có những trải nghiệm mới.

5.6. Virtual reality

Đây là một trải nghiệm sống động yêu cầu sử dụng tai nghe. Có những trò chơi VR đưa người dùng đến các thế giới khác nhau cũng như các buổi đào tạo lấy bối cảnh trong thế giới thực.

6. Ứng dụng Metaverse trong đời thực?

6.1. Thể thao và giải trí

Tại công ty game Unity, Peter Moore là người đứng đầu trực tiếp mảng thể thao và giải trí và gần đây đã ra mắt Unity Miracast. Nền tảng này sẽ phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Máy ảnh chụp các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Buổi phát sóng 3D đầu tiên là trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp được quay trong một đấu trường nhỏ với 106 máy quay.

6.2. Chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ là một trong những nhóm đầu tiên sử dụng AR để hợp tác. Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác hầu như trong các quy trình tiến hành phẫu thuật ở thế kỷ 21. Do đó bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu của  bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác. Điều khiển rảnh tay này là một lợi ích đáng kể của phần cứng đối với các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

6.3. Đào tạo

NASA sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển từ xa robot hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với hỗ trợ AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS và chuẩn bị cho nhiệm vụ trong tương lai. Trong các cuộc thử nghiệm này, một thành viên kiểm soát sứ mệnh trên Trái Đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe và cũng vẽ các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

7. Gợi ý Top 5 đồng coin metaverse tiềm năng trong tương lai?

7.1. Decentraland (MANA)

Decentraland cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế mới chỉ dựa trên các token để sở hữu đất đai trong thế giới được gọi là thực tế ảo. Bạn có thể tùy thích sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn khi bạn sở hữu một mảnh đất ở đó. Ngoài ra, bạn có thể vào casino, tham dự hội thảo, xem nhạc nước, shopping cùng bạn bè, thăm quan khu nghỉ mát, lái xe mơ ước của bạn, bắt đầu kinh doanh và thậm chí còn nhiều hơn tất cả những điều bạn có thể tưởng tượng. Chỉ với một cái tai nghe thực tế ảo hoặc sử dụng trình duyệt web, bạn có thể tận hưởng thế giới ảo 360 độ.

decentraland-mana-metaverse

Decentraland Mana Metaverse

7.2. Sandbox (SAND)

The Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung (Decentralized Virtual Reality Platform) được phát triển trên Blockchain của Ethereum với mục đích cho phép người dùng xây dựng, sở hữu, tạo ra các tài sản NFT và kiếm tiền từ các tài sản của họ.

sand-box

The Sandbox

7.3. Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là tựa game NFT (Non-Fungible Tokens) chạy trên nền tảng blockchain, có lối chơi tương tự tựa game nổi tiếng Pokémon, nơi bất kỳ ai cũng có thể kiếm được token thông qua lối chơi có kỹ năng và đóng góp cho hệ sinh thái.

axie-infinity

Game Axie Infinity

7.4. My Neighbor Alice (ALICE)

My Neighbor Alice là hiện tại là game được xây dựng nhằm thu hút và dành cho nhiều người chơi. Đồng thời đây cũng là nơi mà bất kỳ ai cũng có thể sở hữu những hòn đảo ảo, gặp gỡ người chơi mới, xây dựng và thu thập vật phẩm thú vị.

my-neighborhood-alice

Game My Neighborhood Alice

7.5. Alien World (TLM)

Alien Worlds là một metaverse game NFT DeFi mô phỏng sự cạnh tranh kinh tế và hợp tác giữa những người chơi với nhau. Để đạt được điều này, trò chơi khuyến khích người chơi bằng Trilium token (TLM), vốn được yêu cầu để kiểm soát các Tổ chức tự trị phân cấp cạnh tranh (“Planet DAOs”) và để có quyền truy cập vào các trò chơi bổ sung.

alien-worlds

Game Alien Worlds

Trên đây là những thông tin về metaverse là gì mà GameAZ muốn chia sẻ với bạn giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sự phát triển của Metaverse trong tương lai

Lưu ý: Những đồng coin tiềm năng về metaverse mà GameAZ đưa ra là để mọi người tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư.

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

KHUYẾN CÁO: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng gốc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GateGame khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

2 bình luận

1659232886699 Benefits Of Army Head Gear For Soldiers And Civilians - Eduinstitution July 31, 2022 - 9:39 AM

[…] 473399921843849428855411614589598826181583813273564576866099626068624529159036 […]

Reply
1659426249259 Common Dog Health Problems - Cangrejalfarms August 2, 2022 - 3:02 PM

[…] 6998592649413719369986178393653384267472354256591908605611473873082615921181999 […]

Reply

Để lại một bình luận