ICO, IEO, IDO, SHO là gì? Tìm hiểu cách hình thức phát hành Coin trong Crypto

qua Cuong Le
2 bình luận

ICO, IEO, IDO và SHO là một số thuật ngữ mà chúng ta sử dụng trong thế giới tiền mã hóa và chúng đều liên quan đến việc phát hành coin lần đâu tiên để gây quỹ/ gọi vốn trong các dự án phát triển trên nền tảng Blockchain. Chúng gây quỹ thông qua các phương pháp khác nhau, thông qua trao đổi tiền mã hóa và tất cả chúng đều có những ưu và nhược điểm riêng rõ ràng.

1. ICO

1.1. ICO là gì?

 

 

ICO là từ viết tắt của Initial Coin Offering, là một phương thức huy động vốn đầu tư được các dự án tiền điện tử (Cryptocurrency) ứng dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

Khi các nhóm, doanh nghiệp hay các nhà đầu tư phát hành ra tiền điện tử đầu tiền của họ, thì bên phát hành sẽ tạo ra số lượng Token nhất định và họ sẽ bán các mã Token cho các nhà đầu tư công chúng trong các đợt Crowdsale khác nhau. Các nhà tạo ra ICO sẽ đồng ý thanh toán bằng hình thức Bitcoin hay Ethereum từ các nhà đầu tư công chúng.

1.2. Cách thức hoạt động của ICO?

1.2.1. Xác định mục tiêu gây quỹ

Mọi hoạt động ICO đều bắt đầu với quyết định huy động vốn của công ty. Công ty sẽ xác định mục tiêu cho chiến dịch gây quỹ của mình và tạo ra  các thông tin tài liệu liên quan về công ty hoặc dự án cho những nhà đầu tư tiềm năng.

1.2.2. Tạo Token

Token được tạo ra bằng cách sử dụng các nền tảng Blockchain được chỉ định. Quá trình tạo Token tương đối đơn giản vì một công ty không bắt buộc phải viết mã từ đầu như khi tạo ra tiền mã hóa mới. Thay vào đó, các nền tảng Blockchain hiện có chạy các loại tiền mã hóa hiện có như Ethereum cho phép tạo ra các Token.

1.2.3. Chiến dịch quảng bá

Các chiến dịch quảng bá thường được thực hiện trên các trang cộng đồng như Telegram, Twitter để đạt được phạm vi tiếp cận tới các nhà đầu tư rộng nhất. Tuy nhiên, hiện tại, một số nền tảng lớn như Facebook hoặc Google đã cấm quảng cáo ICO.

1.2.4. Tung ra lộ trình mới

Sau đợt bán đầu tiên, công ty có thể sử dụng khoản tiền thu được từ ICO để đưa ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong khi các nhà đầu tư có thể sử dụng các mã thông báo thu được để hưởng lợi từ sản phẩm/dịch vụ này hoặc chờ đợi sự tăng lên từ giá trị của Token.

1.3. Ưu nhược điểm của loại hình ICO

1.3.1. Ưu điểm của ICO

Tính đơn giản

Chủ dự án chỉ cần chuẩn bị Whitepaper mô tả thông tin và các tính năng dự án cũng như Website sản phẩm có kết nối các kênh cộng đồng thay vì các thủ tục phức tạp đối với STO và IEO

Chi phí thấp

Chi phí cho một đợt ra mắt ICO tương đối nhỏ, do đó nó phù hợp với các nhà đầu tư nghiệp dư mới tham gia thị trường.

Thanh khoản tốt

ICO có thanh khoản chỉ trong một khoảng thời gian ngắn

Kiểm soát quỹ

Các nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát quỹ của họ.

Kênh phân phối đa dạng

Các dự án có thể gây quỹ thông qua các chương trình có tiền thưởng, bán hàng tư nhân và công khai, hoặc thông qua Airdrops.

1.3.2. Nhược điểm của ICO

Bảo mật kém

Tính bảo mật kém là khẻ hở để các Hacker can thiệp làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống dự án

Đầu tư ngắn hạn

ICO không phải là một lựa chọn hàng đầu khi nhà đầu tư chưa có đầy đủ thông tin dự án để có kế hoạch đầu tư dài hạn

1.4. Có nên đầu tư vào ICO hay không?

Lĩnh vực Blockchain nói chung và Cryptocurrency nói riêng hiện đang là một xu hướng đầu tư khá mới ở Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư sử dụng ICO như một hình thức đầu tư do lợi nhuận cao. Để hạn chế những nguy hiểm liên quan đến việc đầu tư vào dự án ICO hoặc tiền điện tử, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin đầu tư. Hơn nữa, khi bạn đã sẵn sàng và có kiến thức chuyên môn về đầu tư, lợi nhuận thu được là rất lớn. Vì vậy, hãy tìm hiểu trước khi đầu tư và làm chủ tiền bạc cũng như quyết định của mình..

1.5. Top các dự án ICO dành cho nhà đầu tư

1.5.1. CoinMarketCap

CoinMarKetCap là một trang thống kế các đồng tiền điện tử rất mà ai đầu tư và Crypto cũng cần phải biết.

Ngoài thống kê thì hiện nay CoinMarkecap đã có riêng lịch ICO cho các dự án chuẩn bị ra mắt. Đây là nơi người dùng có thể theo dõi, chọn lựa thông tin các dự án ICO nhanh nhất.

1.5.2. CoinList.co

CoinList được sử dụng để cung cấp dịch vụ Token Sale (bán mã thông báo) cho các dự án, công ty đang có nhu cầu huy động vốn.

CoinList xây dựng ra nhằm hỗ trợ giai đoạn đầu đối với những người có hứng thú với dự án trong mong muốn thúc đẩy sự thành công của các dự án Crypto tốt nhất trên thế giới (trong đó có Solana và Flow). Thực hiện điều này bằng cách trao quyền cho cộng đồng đầu tư và giao dịch tài sản kỹ thuật số mới và phát triển trên nền tảng của họ.

1.5.3. Top ICO List

Top ICO List giúp bạn khám phá các ICO mới có tiềm năng trên thị trường tiền mã hoá. Top ICO cung cấp một danh sách tất cả các dự án ICO, hơn nữa là phân loại ICO nhằm tổng hợp cho người dùng một danh sách các ICO tốt nhất sắp diễn ra.

1.5.4. ICO Bench

ICO Bench xếp loại ICO chuyên nghiệp sử dụng đánh giá từ chính các trader (người đầu tư, giao dịch) crypto chuyên nghiệp và các chuyên gia về crypto. Các chuyên gia này xếp loại và cho điểm dựa trên đánh giá dự án và tìm kiếm nhiều thông số khác nhau.

1.5.5. CoinGecko

CoinGecko cũng giống như coinmarketcap và nó đã được công nhận là một công cụ rất tốt dành cho các trader và nhà đầu tư tiền mã hoá muốn nắm trước thông tin thị trường.

CoinGecko đơn giản là cung cấp một bảng xếp hạng các đồng tiền mã hoá theo thời gian thực đang hoạt động trên nhiều sàn giao dịch (tương tự như Coimarketcap). Chỉ cần xem qua CoinGecko đã đủ cung cấp cái nhìn toàn diện về tiền ảo, giá cả theo thời gian thực và tỷ lệ tăng/giảm trong phiên giao dịch.

1.5.6. Smith + Crown

Smith + Crown đang thiết lập trở thành trang Bloomberg/Zacks/Financial Times của lĩnh vực tiền điện tử.

Smith + Crown cung cấp truy cập vào một bộ “nghiên cứu công cộng lập chỉ mục đã được gắn thẻ và tóm tắt để tham khảo và khám phá”. Công ty cũng duy trì một nguồn lưu trữ danh sách toàn diện đã biên tập của các ICO đang hoạt động và ICO sắp tới. Công ty cung cấp một bản tóm tắt sơ bộ về tất cả các ICO trong danh sách.

1.5.7. Cryptowatch

Các công cụ nói trên chủ yếu được làm ra để giúp người dùng nghiên cứu và kiểm tra trước khi bạn mua vào bất kỳ ICO hoặc đồng tiền ảo nào.

1.6. Cách nhận biết một dự án ICO đang lừa đảo

 • Một tổ chức, cá nhân ẩn danh. Việc để thông tin cá nhân ẩn danh là một dấu hiệu cho thấy dự án đang lùa gà. Bất kỳ quốc gia của người founder có hợp pháp ICO hay không thì họ luôn công khai danh tính cá nhân. Đó là một điều bắt buộc phải có của mỗi dự án.
 • Được trả một mức giá rất hời với một mức lợi nhuận rất hấp dẫn. Các cam kết của mô hình trả lãi rút về được với tỷ lệ rất cao thì rất có thể đây là dấu hiệu của lừa đảo. Lấy tiền của người sau trả cho người trước như các mô hình đa cấp hay làm.
 • Không có lộ trình rõ ràng. Việc không có một lộ trình nào rõ ràng cũng cho thấy người kêu gọi vốn từ ICO không có ý định triển khai lâu dài và thực sự nghiêm túc với dự án.

2. IEO

2.1. IEO là gì?

IEO viết tắt của Initial Exchange Offering, là phương thức kêu gọi vốn ban đầu thông qua việc bán token trên nền tảng của sàn giao dịch tiền điện tử.

Trái ngược với cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), dự án IEO quản lý bởi một sàn giao dịch tiền điện tử thay cho công ty startup thực hiện gây quỹ bằng các token mới được phát hành.

Vì việc bán token tiến hành trên nền tảng sàn giao dịch, các nhà phát hành token cần trả phí niêm yết với tỷ lệ phần trăm token được bán trong IEO. Đổi lại, token của các startup tiền điện tử sẽ được bán trên nền tảng của sàn giao dịch và được listing ngay sau khi IEO kết thúc.

2.2. Cách thức hoạt động của IEO?

2.2.1. Chuẩn bị ý tưởng

Cũng giống như ICO, bước đầu tiên khởi chạy IEO là chuẩn bị ý tưởng. DEV phải đưa ra một ý tưởng kinh doanh mạnh mẽ liên quan đến Blockchain và tiền mã hóa.

2.2.2. Phác thảo Whitepaper – Thông tin dự án

Sau khi phân tích ý tưởng và suy nghĩ thông qua tất cả các chi tiết như ngân sách cần thiết, công nghệ bạn muốn sử dụng, v.v., bạn phải tiến hành whitepaper. Whitepaper phác thảo mọi thứ bạn nghĩ ra và tất cả thông tin về dự án của bạn.

2.2.3. Thẩm định và list bởi CEX – Sàn giao dịch phi tập trung

Bạn có thể thấy danh sách một số CEX – sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung lưu trữ IEO ví dụ như: Binance Launchpad, KuCoin Spotlight, Huobi Prime, …

2.2.4. Marketing

Giai đoạn này quan trọng vì không chỉ với DEV được hưởng lợi mà cả những người đầu tư vào dự án cũng hài lòng.

2.3. Ưu điểm của IEO

2.3.1. Độ tin cậy cao

Lợi thế đầu tiên mà IEO đem lại cho các nhà đầu tư là an tâm về sự uy tín của phương thức đầu tư này. Trước lúc bất kỳ dự án được tổ chức huy động vốn công khai trên nền tảng của mình, các sàn giao dịch thường chọn lọc, kiểm tra độ tin cậy của dự án rất kỹ để đảm bảo uy tín tránh các trường hợp scam lừa đảo. Chính vì điều này nhà đầu tư cũng phần nào yên tâm khi tham gia IEO trên các nền tảng sàn giao dịch.

2.3.2. Tăng cường bảo mật

Để tham gia IEO, các nhà đầu tư cần tạo tài khoản, bao gồm cả KYC trên các nền tảng sàn giao dịch trước. Vì vậy khi tham gia IEO họ sẽ bớt mối lo rằng sẽ phải tiến hành KYC mới hoàn toàn cho dự án chưa được ra mắt chính thức. Nhờ vậy mọi thông tin dường như được đảm bảo bảo mật tuyệt đối bởi sàn giao dịch.

2.3.3. Dễ dàng mua bán token

Việc IEO thông qua sàn giao dịch giúp dự án tiếp cận đến người dùng hơn so với việc tự làm một mình. Bằng việc trả % token và phí niêm yết, sàn giao dịch sẽ giúp dự án tiếp thị và tổ chức IEO theo số tiền gọi vốn mong muốn mà dự án đặt ra, không cần thực hiện thêm thao tác nào. Ngoài ra, dự án có thể tận dụng nguồn khách hàng dồi dài trên sàn giao dịch và nhận được sự đóng góp của người dùng này dành cho dự án.

2.4. Nhược điểm của IEO

2.4.1. Chi phí cao

Với những ưu điểm nêu trên, IEO dường như được xem là giải pháp thay thế hoàn hảo dành cho ICO. Tuy nhiên, để được IEO, mức phí dự án phải trả khá cao, có lúc lên tới 20 BTC và thậm chí còn chia thêm 10% token được bán trong vòng huy động này cho các sàn giao dịch để được tiến hành IEO. Đây cũng trở thành nhược điểm lớn nhất của IEO so với phương thức gọi vốn khác.

2.4.2. Cần phải sở hữu lượng token gốc tối thiểu

Đối với IEO, nhà đầu tư bị yêu cầu nắm giữ token gốc nền tảng tối thiểu khá cao nếu muốn tham gia. Việc giữ token gốc có thể gây ra nhiều rủi ro đi kèm. Đầu tiên sẽ có một số nhà đầu tư tiềm năng từ bỏ vì yêu cầu hold lượng lớn token và họ không đáp ứng  yêu cầu đó.

Thứ 2 là bằng việc thiết lập số lượng giữ tối thiểu, tạo nhu cầu mua token cho mọi nhà đầu tư, sau đó sàn giao dịch tăng giá token một cách không trung thực để tạo độ khan hiếm, hình thành rủi ro về giá đối với người tham gia.

2.5. IEO có lừa đảo không?

Về cơ bản, IEO là một hình thức huy động vốn thông minh, giảm sự rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, hạn chế ở IEO là số lượng Token được nắm giữ quá nhiều bởi một vài người. Nếu nhà đầu tư chưa am hiểu kỹ, không có chiến lược nào thì rất dễ bị mất tiền và dẫn đến mất lòng tin, đây được coi là hình thức lừa đảo. Do đó, người dùng nên tìm hiểu thật kỹ, và có chiến lược trước khi đầu tư.

2.6. Có nên đầu tư vào IEO hay không?

Nếu bạn là người thích mạo hiểm và tăng lợi nhuận nhanh thì đây là một kênh đầu tư. Giá trị tài sản của bạn sẽ tăng ít nhất là 2 lần hoặc 3 lần nhiều thì 4 đến 5 lần.

Tuy nhiên rủi ro là cực kỳ lớn, vì cơ bản đợt tăng này được đẩy lên cũng vì lượng cầu quá nhiều và do FOMO, nên nó không được hỗ trợ bởi yếu tố nào bền vững cả. Thêm nữa, do số lượng người mua bán đồng coin quá ít nên phân tích kỹ thuật cũng không phát huy tác dụng.

Còn bạn muốn không muốn mạo hiểm thì không nên tham gia vào IEO và thị trường crypto hiện tại chỉ còn những nhà đầu tư cũ, dòng tiền mới chưa đổ vào thì chưa có. Do đó nếu muốn đầu tư crypto dài hạn, anh em nên chọn Bitcoin hoặc các đồng coin lâu đời,  giảm khả năng mất sạch vốn sau này.

2.7. Top các sàn IEO nổi bật

Hiện nay có khá nhiều sàn giao dịch điện tử trên thị trường có hỗ trợ nền tảng IEO. Dưới đây là một số sàn IEO nổi bật được crypto đánh giá cao trong thời gian gần đây:

2.7.1. Binance Launchpad – Binance

Binance Launchpad là nền tảng phát hành IEO đầu tiên, uy tín nhất hiện nay. Binance được xem là một trong những sàn giao dịch nổi tiếng trong thị trường crypto. Chính vì thế, với độ uy tín được xây dựng từ trước, cùng với cộng đồng người dùng đông đảo của sàn, khiến cho các dự án IEO trên Binance Launchpad trở nên nóng nhất. Một vài dự án IEO thành công trên Binance Launchpad có thể kể  như Bittorent, Sand, AXS, Matic,…

2.7.2. Huobi Prime – Huobi

Sau Binanance Launchpad, cái tên nổi bật thứ 2 có thể kể đến chính là Huobi Prime. Với mục tiêu chính mang lại lợi ích cho người dùng, các dự án IEO trên nền tảng này đều được đội ngũ Huobi rate thông qua một quy trình kiểm tra khá chặt chẽ.

Một trong những dự án IEO nổi bật của Huobi Prime có thể nhắc  đến là TOP Network – với lượng token TOP đã “sold out” chỉ sau vài giây sau khi mở bán và ghi nhận một mức tăng trưởng khá ổn sau đó.

2.7.3. OK Jumpstart – OKEx

Với mục tiêu hỗ trợ, phát triển các dự án startup về tiền điện tử tiềm năng, OKEx đã thành lập nền tảng IEO chính thức đầu tiên với tên gọi OK Jumpstart.

Để đảm bảo chất lượng của các dự án IEO trên OK Jumpstart, OKEx cũng thiết kế cho mình một quy trình kiểm định, đăng ký và phân bổ token theo quy tắc nhất định. Từ đó giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm về sự minh bạch và nhất quán của các dự án.

3. IDO

3.1. IDO là gì?

IDO viết tắt của Initial DEX Offerings là Phát hành coin lần đầu trên sàn DEX – sàn giao dịch Phi tập trung. IDO là trường hợp đặc biệt của IEO. Sự khác biệt chính giữa IEO và IDO là IDO được thực hiện trên một DEX

Hầu hết các IDO sẽ giữ phần lớn số token cho nhóm và các nhà đầu tư. Việc đánh giá theo thời gian sẽ hỗ trợ ngăn chặn việc bán phá giá. Tuy nhiên, khi đã đến ngày mở khóa theo lịch trình, điều này hầu như dẫn đến việc thu lợi nhuận lớn.

3.2. Cách thức hoạt động của IDO?

3.2.1. Presale – Bán trước

Khi nhà phát hành kết nối tới những người ủng hộ giai đoạn đầu và các nhà đầu tư mạo hiểm và cung cấp token với một số chiết khấu. Vì vậy, các tổ chức này sẽ chấp nhận rủi ro trước.

3.2.2. Public Sale – Bán công khai

Giai đoạn này được thực hiện trên sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) và các nhà đầu tư thực hiện giao dịch của họ.

3.3.3. Listing

Listing được thực hiện trên các sàn giao dịch dựa trên AMM – Automated Market Maker Tạo lập thị trường tự động. Danh sách không yêu cầu phê duyệt hoặc phí. Nhà phát hành dự án có thể làm ra một nhóm sử dụng các Token của nó.

3.3.4. Khuyến khích Staking

Quá trình này đề xuất chạy các chương trình làm cho thu hút mọi người sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. Ví dụ: cho phép kiếm Token bằng cách cung cấp thanh khoản.

3.3. Ưu điểm của IDO

3.3.1. Hầu như mọi dự án đều có thể gây quỹ

Việc loại bỏ thủ tục kiểm duyệt của IEO đã cho phép nhiều dự án tiếp cận với nguồn vốn từ cộng đồng. Với phương pháp gây quỹ IDO, các công ty, các công ty startup, không cần phải đáp ứng những quy định phức tạp để được phép gây quỹ.

Ngoài ra, ai cũng có thể tổ chức hoặc tham gia vào IDO, không chỉ các nhà đầu tư tư nhân. Về lý thuyết, điều này mang lại lợi ích lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

3.3.2. Linh hoạt

Các nhà đầu tư không cần  phải đợi một thời gian dài để token được niêm yết trên sàn giao dịch. Việc niêm yết diễn ra ngay sau khi IDO hoàn thành, cho phép họ linh hoạt kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình nhanh hơn so với ICO.

3.3.3. Thanh khoản cao và tức thì

Thanh khoản có nghĩa là khả năng chuyển đổi của một tài sản sang tiền trên thị trường. Đối với một tài sản tiền điện tử, thanh khoản là một trong yếu tố quan trọng quyết định giá trị của nó.

Đối với IDO, sau khi đợt gây quỹ kết thúc, nhà đầu tư có thể truy cập và giao dịch token ngay lập tức. Điều này cực kỳ thuận tiện cho việc tạo lập thị trường mới, nâng cao thanh khoản cho tài sản số, tăng khả năng tiếp cận token cho mọi người.

3.3.4. Tối ưu hóa chi phí và thời gian cho dự án

Không giống với các hình thức gây quỹ khác, các dự án IDO không phải trả phí cho sàn giao dịch và phải chờ đợi một khoảng thời gian dài để token được niêm yết. Nhờ đó, dự án có thể tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian chào bán token ra công chúng.

3.4. Nhược điểm của IDO

3.4.1. Cơ hội mua được token trong các đợt IDO không cao

Do tiềm năng lợi nhuận cao, token bán trong các đợt IDO mang lại nên tỉ lệ cạnh tranh giữa những người tham gia mua IDO cũng tăng lên. Tuy nhiên cơ hội mua lại có hạn, thêm người dùng được yêu cầu phải nắm giữ một lượng lớn các token nền tảng để đủ điều kiện tham gia IDO. Vậy nên nhiều trường hợp tham gia IDO nhiều nhưng chưa một lần mua được token.

3.4.2. Cơ chế whitelist thiếu minh bạch

Hầu hết những dự án thực hiện IDO hiện nay đều áp dụng cơ chế whitelist. Whitelist có thể hiểu là danh sách của các cá nhân, tổ chức đăng ký tham gia vào một sự kiện đặc biệt của dự án đã sử dụng whitelist, cụ thể ở đây là tham gia vào đợt IDO.

Để tham gia whitelist bạn phải hoàn thành các thao tác KYC và thực hiện một vài nhiệm vụ được yêu cầu như giữ token nền tảng, cung cấp thanh khoản, mời bạn bè qua ref, tham gia Telegram community, follow Twitter, đăng lại một số bài đăng,… Sau đó dự án lựa chọn ngẫu nhiên những người nằm trong danh sách whitelist để mua IDO.

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng tool, bot,… để gian lận khi thực hiện whitelist để tăng khả năng trúng của mình. Bên cạnh đó, vài dự án cũng không lựa chọn người dùng ngẫu nhiên trong whitelist ưu tiên cho người nhà, người quen, đối tác,… Điều này khiến cơ chế whitelist thiếu công bằng và cơ hội trúng whitelist trở nên khó khăn hơn.

3.4.3. Rủi ro hold coin khi tham gia IDO

Một số IDO yêu cầu bạn phải hold/khóa một lượng token nền tảng nhất định. Vì vậy, bạn phải đối mặt với rủi ro nếu không mua được token IDO mà giá token nền tảng sụt giảm thì bạn sẽ bị lỗ gấp đôi.

3.5. Cách nhận biết một dự án IDO đang lừa đảo

Hình thức đầu tiên là dự án tung ra một đồng coin lừa đảo thực sự, thu hút các nhà đầu tư bằng cách “vẽ” ra một whitelist hấp dẫn, một team dev đầy kinh nghiệm hay roadmap dài hơi hòng tạo ra một màn kịch tăng trưởng trong tương lai với chỉ số ROI ấn tượng.

Sau khi đã xây dựng được niềm tin với các nhà đầu tư, dòng tiền đổ về dự án đó thì team dự án biến mất với toàn bộ số vốn của các nhà đầu tư.

Hình thức thứ hai, người lừa đảo sẽ tạo một website hoặc tài khoản mạng xã hội giả mạo với những thông tin trùng khớp với 1 đợt IDO thật sự đang diễn ra và chào mời các nhà đầu tư. Với một số nhà đầu tư chưa cókinh nghiệm hoặc không kiểm tra kỹ thông tin, họ sẽ tham gia ICO thông qua các website giả mạo và mất tiền cho những tên lừa đảo mà không nhận được đồng token nào cả.

3.6. Có nên đầu tư vào IDO hay không?

Theo thống kê, gần như những nhà đầu tư mua được IDO đều có lời, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Có nhiều trường hợp, sau khi IDO kết thúc, giá token x5, x10 thậm chí x300 lần so với giá ban đầu. Cộng với việc token nền tảng tăng giá, việc đầu tư vào IDO có vẻ là một món hời.

Trên thực tế, để có thể mua token thông qua một đợt IDO là tương đối khó. Thông thường, các đợt IDO có một vòng gọi là Whitelist để chọn ra những người may mắn có cơ hội mua token ở giá public sale. Tuy nhiên, tỉ lệ trúng Whitelist lại cực kỳ thấp do số lượng người được chọn có giới hạn.

Ví dụ: IDO của Tidal Finance sẽ có hơn 183,000 lượt đăng ký Whitelist, tuy nhiên số người được chọn chỉ có 200 người => Tỉ lệ trúng Whitelist của dự án này chỉ là 0.01%.

Trong trường hợp không may mắn trúng Whitelist, token nền tảng bạn đang hold để tham gia IDO lại giảm, lúc này bạn sẽ phải chịu “thiệt đơn, thiệt kép”.

Ngoài ra, không phải các dự án IDO đều mang lại giá trị hay tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Với sự phát triển của DeFi và sự ra đời của một loạt các nền tảng launchpad đóng vai trò là bệ phóng cho các dự án, không có điều nào đảm bảo rằng tất cả các dự án do họ hỗ trợ đều uy tín và tiềm năng.

Bên cạnh đó, tiêu chí lựa chọn dự án các launchpad hiện nay cũng ngày càng đơn giản hơn. Hàng loạt dự án chưa qua kiểm chứng, không có nhiều giá trị vẫn được đưa lên launchpad.

Vì vậy trước khi quyết định đầu tư vào dự án IDO nào, bạn cũng nên xem xét nhiều yếu tố, khía cạnh để đưa ra phán đoán chính xác nhất.

4. SHO

4.1. SHO là gì?

Strong Holder Offering (SHO) là một phương thức huy động vốn mà trong đó các nhà đầu tư tham gia đủ điều kiện được lựa chọn dựa trên hoạt động trên Block của dự án và các tập dữ liệu độc quyền khác. SHO là một kỹ thuật để phân phối mã thông báo trên DAO Maker – Chiến lược này sử dụng Blockchain SaaS (Software-as-a-Service) để cấp vốn nhằm hỗ trợ bắt đầu các dự án kinh doanh mới. Để giành được slot tham gia SHO, ví của người dùng phải hoạt động. Điều đó không có nghĩa là ví không hoạt động không thể giành được vé IDO.

4.2. Cách thức hoạt động của SHO?

SHO allocations sẽ được chia thành 5 nhóm, mỗi nhóm sẽ phải hold một lượng DAO nhất định để nhận lượng vé tham gia SHO nhất định.

5 giai đoạn bao gồm:

 • Giai đoạn 1: giữ 500–999 DAO – (~ 3% cơ hội)
 • Giai đoạn 2: nắm giữ 1,000–1,999 DAO – (~ 6% cơ hội)
 • Giai đoạn 3: nắm giữ 2.000–3.999 DAO – (~ 14% cơ hội)
 • Giai đoạn 4: giữ 4.000–9.999 DAO – (~ 22% cơ hội)
 • Giai đoạn 5: nắm giữ 10.000 DAO và hơn thế nữa – (~ 28% cơ hội)

Các dự án SHO sau này trên nền tảng Dao Maker sẽ phải dành ra một vòng dành riêng cho cộng đồng, điều kiện tham gia là theo dõi và làm các nhiệm vụ đơn giản trên Telegram, Twitter.

4.3. Ưu điểm của SHO

4.3.1. An toàn

SHO an toàn hơn bởi khả năng tiếp cận hạn chế và chỉ công nhận các nhà đầu tư đã được xác minh đúng cách mới có thể tham gia vào hoạt động của SHO.

4.3.2. Tính dài hạn

DAO Maker đưa một dự án vào một loạt các bài test trước khi mở cửa cho một SHO. Khi làm như thế, chỉ có một số công ty khởi nghiệp có thể cung cấp dịch vụ trong 12 tháng. Có nghĩa là chỉ với những dự án có thể bám sát lộ trình của họ mới dám áp dụng, do đó làm nản lòng những tên lừa đảo và các công ty khởi nghiệp chất lượng không cao.

4.4. Nhược điểm của SHO

4.4.1. Kênh phân phối hạn chế

SHO phân bổ trên DAO Market, nên hầu như các nhà đầu tư khó có thể tìm mua được Token ở những kênh khác.

4.4.2. Không dành cho người dùng ít hoạt động

Dù vẫn có một tỉ lệ thấp trúng vé IDO. Nhưng hầu như chỉ dùng cho những nhà đầu tư hoạt động năng nổ

4.4.3. Phải Hold – giữ thêm DAO

Từ ngày 22/2/2021, DAO Maker cho ra luật mới, đó là phải hold DAO – token của DAO Maker mới có thể tham gia vào IDO. Và Yield Protocol sẽ là một trong những cái tên đầu tiên khởi chạy IDO với luật này.

4.5. SHO có ảnh hưởng tác động tác động gì tới giá Token DAO hay là không?

Cá nhân mình thấy nó ảnh hưởng tác động thật nhiều tới giá của token DAO (về mặt tích cực). Hiện tại dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng YIELD vừa list ROI lớn. Thế nên càng thu hút sự để ý những nhà góp vốn đầu tư về SHO.

Lượng người giữ Token DAO nhiều thì tích điện tụt giá sẽ khó hơn. Chưa tính, nếu chỉ 1 vài dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng IDO dưới hình thức SHO thành công như mong đợi như YIELD thì tiếng vang của DAO sẽ là khá lớn.

Giá DAO P.ublic Sale ($0.1), thì ROI của DAO hiện tại lên mức 60x và tích điện tăng dần nữa! Hy vọng giá DAO sẽ tăng cao hơn nữa sau đợt này!

4.6. Có nên tham gia IDO dưới hình thức SHO hay là không?

Nhìn chung những dự án BĐS khu công trình xây dựng IDO đều khá thành công. Dự án Bất Động Sản của khu công trình xây dựng nào thì cũng đem lại ROI không nhỏ. Hầu như đều 500-700% trở lên. Thậm chí còn có những dự án BĐS khu công trình xây dựng có ROI cực cao như MahaDao (MAHA) trên P.okastarter hay GUM trên Falconswap.

Thế nên việc tham gia IDO dưới hình thức SHO hay không còn phụ thuộc và quyết định cá nhân của bạn.

4.7. Hướng dẫn cách tham gia SHO

Bước 1: Đăng ký account trên website: https://socialmining.daomaker.com/

huong-dan-tham-gia-sho-buoc-1_1 

Bước 2: Sau Khi đăng ký xong vào giao diện như hình dưới thì chọn mục SHO trên thanh danh mục bên trái.

Bước 3: Sau khi chọn mục SHO. Người dùng chỉ cần kết nối ví với ứng dụng như hình bên dưới và chờ kết quả (Lưu ý: chỉ được xài ví Metamask). Kết quả sẽ thông báo trong mục SHO.

huong-dan-tham-gia-sho-buoc-3_1

4.8. Hướng dẫn tham gia SHO Yield Protocol

 

 

huong-dan-tham-gia-sho-yield-protocol_1

4.8.1. Yield Protocol là gì?

Yield Protocol được thiết kế để đơn giản hóa việc tạo ra những chiến lược đầu tư để yield farming, giao dịch, cho vay trên hệ sinh thái Ethereum DeFi.

Yield Protocol cho phép tự động hóa các chiến lược đầu tư. Trong khi vẫn duy trì được tất cả quyền quản lý tiền của người dùng.

4.8.2. Thông tin các vòng SHO Yield Protocol

Chỉ những người tham gia có tên trong danh sách whitelist mới được gửi tiền mua Yield Protocol.

Sẽ có 3 vòng cho SHO Yield Protocol:

Vòng 1: 150.000$ dành cho DAO Holder(500$ cho mỗi người)

Đây là vòng bán công khai chính thức, người tham gia phải đăng nhập vào website: https://socialmining.daomaker.com/ và kết nối ví. Dự án DAO Maker dựa vào số lượng token DAO trong từng ví và phân các nhà đầu tư và các nhóm khác nhau với tỉ lệ trúng vé mua Yield Protocol nhất định.

Vòng 2: 15.000$ dành cho cộng đồng

Vòng cộng đồng này dành riêng cho các thành viên trong cộng đồng của Yield Protocol.

Tại vòng này yêu cầu người tham gia điền form và làm một số nhiệm vụ đơn giản bao gồm:

 • Follow YieldShield: twitter.com/yield_shield
 • Follow Yield Protocol: twitter.com/yield_protocol
 • Follow DAO Maker Twitter: twitter.com/thedaomaker
 • Join YieldShield Telegram: t.me/yieldshield

Vòng 3: 35.000$ dành cho Gate.io (vòng này mọi người tham gia đều có thể mua một lượng Yield Protocol nhất định)

Vòng này diễn ra trên sàn Gate.io. Người tham gia phải lock DAO trong vòng 7 ngày, 35.000$ Yield Protocol sẽ được chia cho tất cả người tham gia.

5. Kết luận

Bài viết về ICO, IEO, IDO, SHO mà GG mang đến cho người đọc một số thông tin cực kỳ hữu ích, giúp cho người đọc có cái nhìn khách quan hơn. Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích đừng quên share cho người khác cùng đọc nhé. GG trân trọng cảm ơn.

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

KHUYẾN CÁO: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng gốc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GateGame khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

2 bình luận

1659426267158 Quality Book Reviews Gives Literature Brand-New Lease Of Life - Sheilalearyrealestate August 2, 2022 - 2:51 PM

[…] 20558083966865515528034898812737964920368915764199074587455991626562813060130 […]

Reply
1659679450870 Working With A Payday Advance Company - getuniversity24 August 5, 2022 - 2:03 PM

[…] 8168281847378301549298096563302344849847598193539511798533567669866876269561894295280417816264877434090218920652448545 […]

Reply

Để lại một bình luận