[Term] GameFI là gì? 5+ Cách phát triển dự án GameFI hiệu quả

qua Trung
0 bình luận

Hiện nay, kiếm tiền có thể xuất hiện dưới nhiều dạng và hình thức khác nhau. Cùng với sự phát triển vượt bậc trong thời gian vừa qua của thị trường Crypto, GameFI nổi lên như một loại hình giúp người dùng vừa có thể trải nghiệm chơi game, vừa tạo được thêm cho mình những đầu thu nhập mới.

Vậy GameFI là gì? Mình là Drake, cùng mình tìm hiểu GameFI từ A đến Z thông qua bài viết sau đây nhé!

1. GameFI là gì?

gamefi

GameFi là sự kết hợp giữa 2 yếu tố là: Game và Finance. Có nghĩa là những trò chơi mang tính chất hệ thống tài chính liên quan đến Token và NFT.

Người chơi có thể kiếm tiền trong GameFi và những hoạt động này được gọi là Play to Earn (P2E).

Phần đa việc kiếm tiền của người chơi sẽ là chơi game, nhận phần thưởng và đem bán hoặc quy đổi ra tiền. Phần thưởng có thể là Token hoặc NFT. Ngoài ra những cách kiếm tiền khách từ game có thể kể đến như đánh boss, thực hiện nhiệm vụ, staking vật phẩm,…

Không chỉ vậy, ở một số nền tảng hiện nay đã cho phép người dùng có thể sáng tạo ra NFT của riêng mình. Hoạt động này được gọi là Create to Earn (C2E).

2. Cách thức hoạt động GameFI như thế nào?

Với mỗi một trò chơi sẽ có cách tạo ra phần thưởng khác nhau. Bởi vậy bên cạnh các thông tin về GameFI là gì? Bạn còn cần phải biết được cách thức hoạt động của game tài chính này.

Tuy nhiên các dự án GameFi thường sẽ có 2 đặc điểm chính là:

2.1. DeFi 

Defi là một dạng tài chính không phụ thuộc vào các bên trung gian khác. Ví dụ như việc thay vì sử dụng ngân hàng thì những chủ thể tài chính này sẽ sử dụng các Smart Contract trên Blockchain.

2.2. NFTs 

NFTs là các tài sản được mã hóa kỹ thuật số tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Khác với những Token bình thường, NFTs có giá trị là một duy nhất, không nhân bản được.

NFT có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau tuỳ thuộc vào từng game, ví dụ như: Avatar, nhà cửa, động vật, công cụ,… Người chơi có thể nâng cấp hoặc sản xuất tài sản kỹ thuật số của họ để có thể giao dịch đổi lấy tiền điện tử để kiếm lợi nhuận.

3. Một số dự án GameFI nổi tiếng

3.1. Axie Infinity

Axie Infinity

Axie infinity

Axie Infinity là tựa game do Sky Mavis – một studio game có trụ sở tại Việt Nam tạo ra hiện đang trở thành “cơn sốt Blockchain Game” khi thu hút hàng ngàn người chơi trên toàn cầu. Tựa Game được ra khi sự phát triển của Internet và Blockchain ngày càng vượt bậc và mức độ nhận thức rộng khắp, tại đây người chơi dễ dàng chơi nhằm sinh lợi kinh tế bên cạnh việc giải trí như Game truyền thống

3.2. Decentraland (Mana)

Decentraland

Decentraland (Mana)

Decentraland là một dự án metaverse kết hợp công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality – VR) được hỗ trợ bởi Ethereum.

Trong game, người chơi có thể sở hữu đất đai và xây dựng nên một thế giới dành cho riêng mình trong vũ trụ metaverse.

Ngoài việc xây dựng, người chơi cũng có thể trải nghiệm các trò chơi có sẵn trong Decentraland giúp cho việc kiếm tiền thú vị hơn bao giờ hết.

3.3. The Sand Box

The Sand Box

The Sandbox

The Sandbox là một thế giới ảo nơi người chơi có thể xây dựng, sở hữu và kiếm tiền từ trải nghiệm chơi game của họ trên nền tảng Ethereum bằng cách sử dụng $SAND, token tiện ích của nền tảng. Loại token này có thể sử dụng để trao đổi, đặt cược và tham gia quản trị mạng lưới.. Bằng cách kết hợp sức mạnh của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và mã Token không thể thay thế (NFT), Sandbox tạo ra một nền tảng phi tập trung cho một cộng đồng trò chơi phát triển mạnh.

4. Cách phát triển một dự án GameFI hiệu quả

4.1. Công cụ để tạo dự án GameFi

Những nền tảng phát triển Web3 thường được sử dụng để tạo ra các dự án GameFi có thể kể đến như Unity, Moralis và Photon. Đây là những nền tảng sở hữu mô hình DIY để tạo ra một dự án.

4.2. Xác định mô hình kinh tế NFT

Sau khi có được công cụ tạo dự án, việc tiếp theo cần làm là tạo ra mô hình kinh tế cho NFT. Ví dụ như tiền bản quyền, các loại phí, người trả phí và cách để tạo ra những tokens mới.

Để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất, bạn có thể tham khảo các chuyên gia NFT.

4.3. Pre-written code

Sau khi chọn được nền tảng phù hợp cho việc phát triển dự án, bạn sẽ cần lấy code để khởi chạy Front End cho Game của mình. Có thể lựa chọn từ công ty thuộc các bên thứ 3 hoặc viết sẵn ở các nguồn mở.

Cần lưu ý việc xác định mô hình kinh tế NFT phù hợp với giao diện người dùng phía Front End.

4.4. Gamefi Marketplace Development

Sau khi trò chơi đã hình thành, người chơi sẽ cần một nơi để có thể giao dịch, mua/bán các chiến lợi phẩm của mình như NFT và tokens. Đó là lúc bạn sẽ cần phải phát triển cho mình một NFT Marketplace.

Marketplace cần đảm bảo các yếu tố: thiết kế người dùng, khả năng bảo mật dữ liệu giao dịch hệ thống và dễ sử dụng.

4.5. Mô hình kinh doanh cho các dự án GameFi

4.5.1. Free To Play (Donate)

Tương tự như những mô hình Shareware cũ, mô hình này đã trở nên phổ biến với các video game developers trước đây.

Về bản chất, người chơi có thể tham gia miễn phí tuy nhiên có thể donate để hỗ trợ cho việc phát triển. Một số dự án có thể kể đến như:

 • Apex Legends.
 • Doki Doki Literature Club.
 • Dota 2.

4.5.2. Game Subscription

Với ưu điểm giúp các developer thiết lập một mô hình tạo thu nhập định kỳ dễ dàng, các trò chơi dựa trên Subcriptiom cũng đc đón nhận một cách khá tích cực. Đây được xem là một cách tuyệt vời để tối đa lượng người tham gia dự án GameFi của mình.

Thay vì trả một số tiền lớn vào lúc bắt đầu, người chơi sẽ được chia nhỏ số tiền ra và trả vào hàng tháng giúp việc thanh toán trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Một số dự án có thể kể đến:

 • Amazon Luna.
 • Apple Arcade.
 • Google Stadia.
 • Microsoft Xbox Game Pass.
 • Nintendo Switch Online.

4.4.3. Freemium

Đây là mô hình miễn phí chơi tuy nhiên người chơi có thể trả tiền cho việc mở khoá nội dung bổ sung hoặc tăng cường sức mạnh trong trò chơi.

Một số dự án Freemium:

 • Hearthstone.
 • League Of Legends.
 • Maplestory.

Kết luận

Vậy là GameAZ đã giải mã hoàn toàn về khái niệm GameFI là gì cho mọi người rồi. Hy vọng bài viết này hữu ích và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để trang bị cho mình thêm những kiến thức cần thiết của thị trường này nhé!

You may also like

Để lại một bình luận