[Terminology] Play to earn (P2E) là gì? Xu thế kiếm tiền khủng năm 2022?

qua Cuong Le
0 bình luận

Play To Earn đã trở thành tâm điểm thảo luận sôi nổi đối với các mô hình Game NFT trong thời gian gần đây. Nó được tạo ra với khái niệm đơn giản là giúp người chơi tham gia trò chơi và kiếm tiền. Để hiểu hơn về Play To Earn, GameAZ ẽ cung cấp cho anh em một số thông tin về khái niệm? Tiềm năng phát triển cũng như cơ hội sinh lợi từ mô hình này nhé. GameAZ sẽ cung cấp cho mọi người một số thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu Play to Earn là gì? Tiềm năng phát triển của thị trường và điều gì sẽ đến tiếp theo cũng như cơ hội đầu tư với xu hướng chơi game kiếm tiền này.

1. Play to Earn là gì?

Play to Earn là một mô hình trong đó một nền tảng cung cấp cho người chơi cơ hội kiếm  bất kỳ dạng tài sản nào trong trò chơi có thể được chuyển sang NFT như một nguồn tài nguyên có giá trị. Đặc biệt là trong các vũ trụ blockchain và NFT. một cách hiệu quả để tạo  thu nhập bằng cách tham gia trò chơi. Người chơi tạo ra giá trị cho những người chơi và nhà phát triển khác bằng cách tham gia vào hệ sinh thái  trò chơi và kiếm tài sản cho những đóng góp của họ.

2. Play to Earn game có miễn phí không?

Play to Earn game có thể miễn phí hoặc không? Câu trả lời sẽ dựa vào tầm nhìn của từng nhà phát triển game đó. Có game sẽ hoàn toàn miễn phí. Nhưng có một số game khác muốn chơi bắt buộc bạn phải đóng góp một số thứ gì đó để bắt đầu tham gia vào game.

Lợi ích của Play to Earn game là player tạo ra một tài sản NFT có thể bán được. Ngay cả khi người dùng cần trả tiền để bắt đầu chơi, những vật phẩm này sau đó có thể được bán để thu lợi nhuận tiềm năng hơn những vật phẩm của game miễn phí..

Hầu hết các trò chơi bắt đầu miễn phí đều yêu cầu một số hình thức cam kết tài chính sớm để unlock các khả năng cơ bản và hoàn thành trò chơi.

3. Play to earn kiếm tiền như thế nào?

3.1. Tài sản mã hóa là vật phẩm trong game

Game NFT có thể hiểu là sự kết hợp của các trò chơi điện tử truyển thống và NFT. Khác với game truyền thống, việc mã hóa các nguyên liệu trong game thành NFT giúp nó biến thành tài sản mã hóa, thuộc quyền sở hữu độc quyền của người chơi game chứ không còn của công ty game nữa. Từ đó, người chơi có quyền trao đổi và mua bán NFT thông qua các sàn giao dịch trong game

Các vật phẩm mã hóa cũng sẽ dựa trên các cơ chế khác nhau của trò chơi ( sưu tập card, nhân giống, mở khóa,… ).

3.2. Ví dụ

Game God Unchained, hoạt động tương tự như các game sưu tập thẻ bài khác, các thẻ bài này sẽ được chuyển thành dạng NFT và được trao đổi mua/bán trên sàn

4. Những thuật ngữ liên quan đến Play To Earn

Dưới đây là tổng hợp từ GameAZ về các thuật ngữ liên quan tới Play to Earn là gì giúp anh em dễ dàng phân biết khi mới bắt đầu tìm hiểu về Trend này.

4.1. NFT

Non fungible tokens, mã không thể thay thế, chưa một nội dung số

4.2. Coin

Tiền mã hóa được xây dựng trên nền tảng Blockchain

4.3. Token

Tiền mã hóa tuy nhiên lại được xây dựng trên nền tảng Blockchain của một loại tiền mã hóa có sẵn

4.4. Cryptocurrency Wallet

Ví tiền mã hóa đây là nơi lưu trữ, hoán đổi, gửi và nhận tiền mã hóa. Mỗi ví sẽ có một mã key khác nhau gọi là private key

4.5. Digital assets

Tài sản số, tồn tại trên không gian mạng

5. Một số tựa game Play to Earn phổ biến nhất

5.1. Axie Infinity

Axie Infinity là dự án game NFT chạy trên blockchain Ethereum. Axie Infinity là một trò chơi chiến đấu quái vật lấy cảm hứng từ game Pokemon và một dự án game khác là CryptoKitties. Trong đó, người chơi có thể tập hợp các đội quái vật được gọi là Axies chiến đấu với nhau trong các trận chiến. Trò chơi còn cho phép nhân giống hoặc thu thập các thú hiếm có giá trị để sưu tầm.

5.2. My Defi Pet

My DeFi Pet là một nền tảng trò chơi kết hợp giữa thực tế ảo kết hợp và thể loại game thú cưng truyền thống. Các bộ sưu tập hay vật phẩm trong game được cá nhân hóa dưới dạng NFT, game xây dựng trên công nghệ Blockchain và phát triển theo mô hình Play to Earn. Các thú nuôi sẽ được chung là Monsters.

5.3. Alien Worlds

Alien Worlds là một metaverse NFT DeFi mô phỏng sự cạnh tranh kinh tế và sự hợp tác giữa những người chơi. Trong đó, người chơi sẽ phải làm các nhiệm vụ để tích lũy token Trilium hay còn gọi là TLM – là một loại tiền tệ trong game. TLM được kiểm soát bởi Planet DAO (Tổ chức tự trị Planet).

5.4. My Neighbor Alice

My Neighbor Alice là một trò chơi xoay quanh thế giới của Alice cùng một quần thể các hòn đảo. Tại đây, người chơi có thể thỏa sức xây dựng trên land (mảnh đất) của riêng mình và có thể cho bạn bè, người chơi khác xem những gì mà họ đã tạo ra. Hầu hết các vật phẩm trong trò chơi sẽ được mã hóa thành các Non-Fungible Token (NFT), thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của người chơi.

5.5. CryptoBlades

CryptoBlades là một trò chơi nhập vai NFT dựa trên web được xây dựng trên Binance Smart Chain và được phát triển bởi Riveted Games. Trong game người chơi có thể mua các nhân vật, skill của nhân vật, rèn vũ khí và trang bị những vũ khí đó để tăng sức mạnh tổng thể. Người chơi cũng có thể giao dịch các nhân vật và vũ khí của họ trên thị trường trong game

6. Tương lai của Play to Earn

Các trò chơi Play to Earn, đã và đang giúp mọi người trên khắp thế giới đặc biệt là các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch kiếm được một khoản tiền lớn nhờ việc chơi game.

Theo những thông tin GameAZ đã research thì doanh thu của thị trường NFT đã vượt qua 2,5 tỷ USD vào năm 2021. Con số này được thiết lập để tăng theo cấp số nhân khi các trò chơi NFT mới tràn ngập thị trường. Sự bùng nổ của NFT đang tạo ra một nguồn doanh thu mới bên trong thế giới blockchain và có thể nó sẽ vượt qua nhiều ngành khác.

7. Tiềm năng của Play to earn 

Theo Newzoo, doanh thu của trò chơi (số tiền mà người chơi sẵn sàng chi trong game) có thể chiếm tới 77% doanh thu của game đó.

Tổng cộng giá trị vốn hóa của top 10 dự án game on-chain hàng đầu hiện tại đã chiếm gần như toàn bộ thị phần của mảng on-chain gaming, ta thấy rằng thị trường cho mảng on-chain gaming còn khá nhỏ và còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Game Market Cap Fully Diluted Cap
Axie Infinity 4,532,656,551 17,225,461,264
Enjin Coin 1,851,816,487 1,981,950,018
SandBox 4,660,694,643 13,508,550,012
My neighborhood Alice 145,352,042 835,356,562
Gala 2,517,394,930 16,688,074,739
Illuvium 434,126,401 6,839,048,120
Atari 60,922,473 80,535,119

Tổng  giá trị vốn hóa và giá trị pha loãng của top 7 dự án gaming đứng đầu.

Theo số liệu của Newzoo ở trên mới chỉ bao quát thị trường gaming truyền thống, với Play to Earn, thị trường Gaming còn có thể phát triển hơn rất nhiều so với hiện tại.

Gaming lúc đó sẽ hơn cả là một trò chơi, nó có thể là một công việc thực sự và Gaming sẽ ngày càng được nhiều người công nhận hơn, như điều Axie Infinity đã làm với người dân ở Philippines nói riêng và cả thế giới nói chung.

Các game play to earn crypto đã xuất hiện từ những năm về trước tuy nhiên cùng với sự bùng nổ của Axie Infinity những ngày vừa qua thì hình thức chơi game kiếm tiền này càng trở nên phổ biến hơn. Ở trên là những thông tin cực kỳ hữu ích mà GameAZ chia sẻ khái niệm Play to Earn là gì, chúc các bạn kiếm tiền thành công trong thị trường GameFi mới mẻ này.

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

Khuyến cáo: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng góc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GameAz khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

Để lại một bình luận