[Terminology] DAO là gì? Tiềm năng tương lai và cơ hội nào cho nhà đầu tư?

qua Cuong Le
0 bình luận

Tính phi tập trung là một trong các yếu tố cốt lõi của tiền điện tử. Nói cách khác, chúng được kiểm soát bởi một mạng lưới cộng nghệ thay vì chịu tác động bởi một thực thể đơn lẻ như Chính phủ hay Ngân hàng trung ương. Các mã tiền điện tử (Token) hiện nay đã và đang khai thác tính Phi tập trung này để đạt mức độ ẩn danh và khả năng bảo mật mà tiền cũng như các giao dịch truyền thống không làm được. Vào năm 2016, một nhóm kỹ sư phát triển đã đưa ra ý tưởng về một tổ chức phi tập trung tự trị, hay còn gọi là DAO.

Vậy DAO là gì? Cách vận hành và tiềm năng của nó như thế nào? Hãy cùng GameAZ tìm hiểu hiểu nhé!

1. DAO là gì?

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là một hệ thống phân quyền tự trị. Đây là mô hình tổ chức hoạt động độc lập mà không cần sự can thiệp của Cơ quan Trung ương. Ngoài ra, mô hình hoạt động của DAO không yêu cầu thiết lập bộ máy tổ chức (Giám đốc, Phó Giám đốc, …).

Các Giao thức Blockchain và DeFi sử dụng Mô hình quản trị On-chain cho các tổ chức áp dụng cơ chế quản trị thông qua bỏ phiếu (Voting) trên On-chain trong các lĩnh vực khác nhau là những ví dụ về DAO. Các thành viên của DAO có thể dễ dàng xem và kiểm tra các khuyến nghị và phương hướng hoạt động của tổ chức, cũng như tham gia vào các quyết định của DAO.

Thông qua DAO Landscape 2021 với các mảng hiện có bao gồm: DAO Operating Systems, Protocol DAOs, Investment DAO, Grants DAO, Service DAOs, Social DAOs, Collector DAOs, Media DAOs. Hiện có hơn 100 DAO quản lý hơn 10 tỷ USD tài sản.

Dao la gi

Tìm hiểu về nền tảng Dao là gì trong trên nền tảng Blockchain

2. Nguyên lý hoạt động của coin hệ DAO

DAO hướng đến việc áp dụng cấu trúc tổ chức dựa trên Công nghệ mã nguồn mở và được thực thi bởi các hợp đồng thông minh (Smart contract). Hợp đồng được thực thi khi đáp ứng các tiêu chí cụ thể đã được lập trình trước đó. DAO đang cố gắng thúc đẩy một mạng lưới người dùng phi tập trung để điều chỉnh lợi ích của tổ chức và các thành viên. Một trong những đặc điểm chính của DAO là nguồn vốn nội bộ được sử dụng để khuyến khích và đảm bảo rằng tổ chức vận hành trơn tru:

2.1 Funding phase

Khi bộ quy tắc cơ bản được thiết lập, các DAO thường bước vào giai đoạn huy động vốn mà ở đó bất kỳ ai cũng có thể đóng góp.

2.2 Governance:

DAO hoạt động vào cuối giai đoạn huy động vốn. Người dùng tham gia vận hành bằng cách đưa ra tất cả các quyết định cần thiết bên trong tổ chức. Người dùng có thể bỏ phiếu cho các ý tưởng bằng cách sở hữu và khóa tiền điện tử vào hợp đồng biểu quyết (Voting contract).

Tỷ lệ bỏ phiếu tương ứng với số lượng tiền điện tử bị khóa. Những người tham gia được thưởng thêm tiền điện tử khi tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất dựa trên các quy tắc đồng thuận mạng được chỉ định.

3. Điểm nổi bật của DAO là gì?

Trên blockchain, các quy định và giao dịch tài chính của DAO được ghi  nhận trên Hợp đồng thông minh một cách cách đơn giản hóa bằng cách loại bỏ yêu cầu đối với bên thứ ba. Một DAO tương ứng một hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh lưu trữ bộ quy tắc và dữ liệu của tổ chức. Bởi vì các DAO là nền tảng mở và được hiển thị công khai nên không ai có thể sửa đổi các quy tắc mà không bị chú ý. Mặc dù chúng ta đã quen với các tổ chức có tư cách pháp nhân, nhưng DAO có thể hoạt động như một quan hệ đối tác chung mà không cần đến nó.

Không giống như các tổ chức truyền thống, các DAO được điều hành một cách dân chủ. Các thành viên của DAO phải bỏ phiếu cho bất kỳ sửa đổi được đề xuất nào thay vì một bên duy nhất (tùy thuộc vào cấu trúc của công ty). Các DAO chủ yếu được cấp vốn từ các Token phân bổ ra cộng đồng nên sẽ chịu sự điều hành bởi cộng đồng, trong khi các công ty truyền thống được điều hành bởi các CEO, hội đồng quản trị, các nhà đầu tư hoạt động, v.v. Hoạt động của các công ty truyền thống là riêng tư, chỉ tổ chức mới biết điều gì đang xảy ra

Tổng quát lại có hai ý anh em cần nắm về sự khác biệt giữa DAO và các tổ chức truyền thống:

 • DAO sử dụng bộ quy tắc mã nguồn (code) và được thực thi với mạng lưới phần mềm chung thay vì chịu sự chi phối bởi một cá nhân hoặc một nhóm.
 • Người dùng có thể tham gia một DAO bằng cách mua mã Token của DAO đó. Thông qua việc sở hữu mã Token, người dùng có quyền tham gia quyết định các đề xuất hay cập nhật thông qua cách bỏ phiếu. Quyền lực bỏ phiếu phụ thuộc vào số lượng Token mà người đó nắm giữ.

4. Các loại hình DAO

4.1 Token-Based DAO

Khi nói đến Token-Based DAO, nó đóng một vai trò quan trọng trong cách vận hành của DAO. Bởi vì Token được coi là huyết mạch trong thị trường tiền điện tử, chúng có mặt ở tất cả các khía cạnh của thị trường Từ các blockchain như Bitcoin và Ethereum – nơi các thợ đào đảm bảo tính bảo mật của mạng để đổi lấy phần thưởng mã thông báo đến các giao thức như Maker DAO, Uniswap và Sushiswap – nơi chủ sở hữu mã thông báo có khả năng bỏ phiếu về các quyết định giao thức.

Ưu điểm của loại hình này là khả năng mở rộng thực sự tốt vì bất kỳ ai cũng có thể nắm giữ Token, nhưng nhược điểm là khó sử dụng các nguồn lực và đạt được thỏa thuận chung.

4.2 Share-Based DAO

Có thể hiểu đây một tổ chức hoạt động hướng tới một mục tiêu chung  dựa trên tỷ lệ phân bổ mỗi cá nhân. Những người tham gia sẽ sử dụng cổ phần của họ để bỏ phiếu trong tình huống này. Trái ngược với Token-Based DAO – nơi mọi người có thể sử dụng Token để tham gia vào DAO thì Share-Based DAO thường cấp phép và yêu cầu người dùng cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể trước khi có thể tham gia.

Ưu điểm của mô hình này là đơn giản để duy trì và các nguồn lực được tập trung; tuy nhiên, rất khó để mở rộng quy mô quy mô lớn hơn. Khi tham gia Share-Based DAO, người tham gia có thể bỏ phiếu trực tiếp bằng cách đóng góp và họ cũng có thể rời đi với một phần tương xứng của quỹ nếu DAO thành công.

5. Các dự án nổi bật hiện tại

GameAZ sẽ đề cập đến một số DAO phổ biến dưới đây nhằm giúp bạn có thể hiểu được cách chúng được vận hành trong thực tế như thế nào:

5.1 Token-based DAO

5.1.1 Ethereum

Ethereum là một DAO với cơ chế Proof of Work, tức incentives hưởng fee và block reward cho thợ mỏ (miner), đổi lại miner cần thực hiện các hoạt động vận hành như khai thác khối mới, xác nhận giao dịch, đảm bảo bảo mật cho mạng lưới.

Với cơ chế Proof of Stake của Ethereum 2.0, các nhà đầu tư vẫn sẽ được yêu cầu xác nhận giao dịch và bảo mật mạng để đổi lấy phần thưởng. Bên cạnh đó, các thợ mỏ có quyền biểu quyết với các đề xuất phát triển của Ethereum (EIP), có thể nói sự phát triển trong tương lai của Ethereum phụ thuộc vào quyết định của các thành phần trong DAO.

5.1.2 Compound

Compound là một giao thức quản trị chuỗi thành công. Bằng cách cho phép chủ sở hữu Token nhằm bỏ phiếu về các đề xuất giao thức và khởi chạy COMP Token vào ngày 15 tháng 6 năm 2020, Compound đã thiết lập một chiến lược tăng trưởng rõ ràng để từ đó duy trì vị trí là một trong những nền tảng cho vay hàng đầu.

dao-compound

5.2 Shared-based DAO

5.2.1 The Lao

The LAO là một sáng kiến nổi tiếng nhất trong số các Quỹ đầu tư phi tập trung. Được thành lập vào tháng 4 năm 2020, The LAO đã thực hiện 35 khoản đầu tư, phần lớn trong số đó là vào các công ty dựa trên Ethereum như Gitcoin, Zapper và Lido Finance. Trong số các Quỹ đầu tư phi tập trung, the LAO là quỹ tích cực nhất.

5.2.2 MolochDAO

MolochDAO là minh chứng điển hình cho loại hình này. Đây là một giao thức tạo điều kiện cung cấp tiền cho các sáng kiến trên chuỗi khối (Block) Ethereum. Những người tham gia MolochDAO sẽ được yêu cầu hoàn thành một đề xuất giải pháp trên giao thức để xác định xem họ có sở hữu kiến thức và tài chính cần thiết hay không. Thông tin này giúp MolochDAO xác định xem những người tham gia có đủ điều kiện để nhận tài trợ cho các sáng kiến được đề xuất hay không.

6. Ưu và Nhược điểm của DAO

6.1 Ưu điểm

 • Vì không có tính tập trung nên mọi người đều có quyền bình đẳng. Điều này giảm thiểu khả năng các tổ chức truyền thống bị thao túng.
 • DAO ưu tiên sự mở rộng và công khai. Tất cả đều tự động, không cần sự can thiệp của con người.
 • DAO cho phép các nhà đầu tư gửi tiền ẩn danh từ mọi nơi trên thế giới.
 • DAO cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo quyền biểu quyết về các dự án khả thi.

6.2 Nhược điểm

 • Tính bảo mật: Liên quan đến hợp đồng thông minh, sau khi được khởi chạy, các DAO không thể thay đổi vì các hoạt động phải được thực hiện chính xác như được mô tả trong hợp đồng thông minh.  Ngoài ra bảo mật của smart contract cũng là 1 vấn đề quan trọng điển hình là vụ The DAO hack.
 • Tính hợp pháp của DAO chưa thật sự rõ ràng: Những người tham gia sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu DAO không có tính thuyết phục
 • Những quyết định sai lầm: DAO cung cấp bỏ phiếu dân chủ ngay cả khi nhiều cử tri không nắm bắt hoặc không biết những gì họ đang bỏ phiếu. Do thiếu hiểu biết, hầu hết mọi người đưa ra những lựa chọn kém.
 • Trì hoãn: DAO cũng có thể gặp phải trường hợp khẩn cấp nếu phải chờ bỏ phiếu thông qua. Nếu không thực hiện các biện pháp trước khi cuộc trưng cầu dân ý hoàn thành, thiệt hại tài sản của Maker sẽ rất lớn
 • Lộ thông tin dự án: Kế hoạch phát triển của dự án phải công khai để người dùng nắm và bỏ phiếu sau đó, điều này khiến đối thủ cạnh tranh nắm bắt được chiến lược tương lai của dự án
 • Thực tế quyền biểu quyết hiện tại còn tính tập trung bởi đa phần số phiếu tập trung vào các thành viên dự án

Ví dụ: Uniswap đề xuất bán 20 triệu $ UNI Token để tạo ra “Quỹ giáo dục DeFi” nhằm thay mặt các nhà lập pháp tác động đến các nhà lập pháp. Trong mọi trường hợp, số phiếu “Có” quá cao, phản ánh mức độ Tập trung hóa trong quản trị.

7. Dự phóng DAO

7.1 Ứng dụng DAO hiện nay

Tính đến nay, DAO đã được sử dụng để đầu tư, gây quỹ từ thiện, huy động vón, vay và mua NFT mà không cần trung gian. Ví dụ, một DAO có thể nhận các khoản đóng góp từ bất kỳ ai trên toàn thế giới và các thành viên của nó có thể chọn cách mua.

Jenny DAO đã mua NFT đầu tiên vào tháng 5 năm 2021, một bài hát của nam DJ nổi tiếng Steve Aoki. Jenny DAO là một thực thể Metaverse sở hữu NFT. Chủ sở hữu có thể theo dõi các giao dịch mua NFT và hợp đồng thông minh giao thức Unily vận hành dòng tiền.

Ví dụ: Hiện tại, bất kỳ ai cũng có thể trở thành đồng sở hữu âm nhạc của các nghệ sĩ bằng cách sử dụng tiền điện tử thông qua một tổ chức trực tuyến.

ung-dung-dao-trong-am-nhac

Ứng dụng của Dao trong hệ sinh thái về âm nhạc

7.2 Tiềm năng tương lai

Sự phát triển hiện tại của DAO được gắn kết với Blockchain và Phân quyền. Hơn nữa, kể từ khi các tổ chức truyền thống ghi nhận nhiều trường hợp lạm dụng quyền lực và thao túng tài sản gây ra thiệt hại to lớn cho toàn bộ dự án và nhà đầu tư. Mô hình DAO đang dần mở rộng quy mô khi ngày càng nhiều dự án vận hành dựa trên loại hình Share-Based Token trên toàn thế giới

Ngoài ra, thị trường tiền điện tử đang phát triển một cách nhanh chóng và có tác động lớn đến cuộc sống và thu nhập của một số lượng lớn người dùng. Chưa kể, thị trường này cho phép khách hàng tiếp cận nhanh chóng và hưởng lợi từ một số tùy chọn, chẳng hạn như DeFi, NFT, v.v. DAO xuất hiện và vận hành như một nguồn tài nguyên cho mọi người trên toàn thế giới. Người dùng có thể nhận được kinh nghiệm, cải thiện tình hình tài chính của họ, v.v.

7.3 Cơ hội đầu tư

Tương tự  như Yield Guild Game, Ancient8 và các dự án khác, người chơi có thể kiếm tiền bằng cách chơi trò chơi hoặc cho thuê tài khoản hoặc mua/bán NFT. DAO đang tạo ra khả năng cơ hội kiếm tiền chân chính cho cộng đồng của mình. Nếu bạn quan tâm đến việc chơi Axie Infinity như một công việc phụ, bạn có thể sắp xếp thời gian để săn tìm những cơ hội kiếm tiền như vậy để bổ sung thu nhập.

Tham gia vào các DAO cho phép bạn thu được kinh nghiệm, tài nguyên và sự hỗ trợ của cộng đồng, nâng cao tỷ lệ lợi nhuận của bạn..

Bất chấp những lo ngại về tính hợp pháp, bảo mật và cấu trúc, một số nhà phân tích và nhà đầu tư dự đoán rằng các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) sẽ tiếp tục nổi bật, thậm chí có thể thay thế các doanh nghiệp truyền thống. Hy vọng rằng thông tin phân tích chuyên sâu về thuật ngữ DAO là gì của GameAZ sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hữu ích cho anh em.

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

KHUYẾN CÁO: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng gốc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GateGame khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

Để lại một bình luận