[Terminology] Blockchain là gì? – Tìm hiểu ứng dụng Blockchain trong thực tiễn

qua Cuong Le
7 bình luận

Blockchain là hệ thống cơ sở dữ liệu sáng tạo cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin được liên kết với nhau nhờ mã hoá. Với khả năng phân phối các bản sao giống nhau trên toàn bộ mạng lưới, Blockchain đã làm giảm thiểu các cuộc tấn công từ Hacker. Hiện nay, nó đang trở thành xu hướng của thế giới, trong đó có Việt Nam với tiềm năng ứng dụng cao. Vậy công nghệ blockchain là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây

1. Công nghệ blockchain là gì?

Đây là công nghệ mã hóa tất cả dữ liệu trong các block và kết nối chúng thành một chuỗi dài. Mỗi khi một phần thông tin hoặc giao dịch mới xảy ra, thông tin cũ không bị mất, mà thông tin mới được lưu trữ trong một block mới và lần lượt được nối vào block cũ để tạo thành một chuỗi mới.

Mặc dù bất kỳ cơ sở dữ liệu thông thường nào cũng có thể lưu trữ loại thông tin này, nhưng blockchain là duy nhất ở chỗ nó hoàn toàn phi tập trung. Thay vì được quản lý bởi một quản trị viên trung tâm ở một nơi, nhiều bản sao giống hệt nhau của cơ sở dữ liệu blockchain được lưu giữ trên nhiều máy tính trải khắp mạng. Các máy tính riêng lẻ này được gọi là các node.

2. Cơ chế hoạt động của Blockchain

2.1. Cấu trúc của một Blockchain

Blockchain thường được mô tả là một “chuỗi” được tạo thành từ các “block” dữ liệu riêng lẻ. Khi dữ liệu mới thường xuyên được thêm vào mạng, một “block” mới được tạo và nối vào “chuỗi”. Điều này liên quan đến việc tất cả các nút cập nhật phiên bản blockchain của chúng để chúng giống hệt nhau.

  • Cấu trúc của nó gồm nhiều block (Block).
  • Các block này liên kết với nhau, block sau liên kết với block trước tạo thành chuỗi (Chain).

Kết hợp Block và Chain lại, ta có một Blockchain

cau-truc-blockchain

Cấu trúc của Blockchain

2.2. Cách hoạt động của Blockchain 

Đầu tiên, khi đi vào tìm hiểu thuật ngữ blockchain là gì? Ứng dụng công nghệ của nó đó là thông tin giao dịch của bạn sẽ được ghi lại trên hệ thống tạo thành record ( bản ghi )

Sau đó, record của bạn được xác thực là có giá trị bởi các máy tính có trong hệ thống theo thuật toán đồng thuận trên Blockchain.

Ví dụ

  • Bản ghi cho thấy bạn bán 5 Bitcoin, trong hệ thống xác thực bạn có 5 Bitcoin trong ví, thì record sẽ có hiệu lực.
  • Nếu bạn chỉ có 1 Bitcoin, hệ thống xác định ví bạn không đủ Bitcoin để thực hiện giao dịch, thì record sẽ không có hiệu lực.

Tiếp theo, bản ghi đã xác thực có giá trị của bạn cùng với hàng loạt bản ghi đã xác thực từ những người giao dịch khác sẽ được xếp vào thành một block thông tin.

Cuối cùng, Block vừa mới được tạo sẽ được thêm vào chuỗi (Chain) bằng cách kết nối Previous Hash của block cần thêm vào với mã hash của block trước đó và tạo thành một Chuỗi block (Blockchain).

Block đầu tiên do không có block nào trước nó nên mã Hash của nó là chuỗi số 0. Và nó được gọi là block nguyên thuỷ hay Genesis Block.

2.3. Cấu trúc của mỗi Block

Mỗi block bao gồm 3 thành phần: Dữ liệu (Data), Mã hàm băm (Hash) và mã Hash của block trước nó.

2.3.1. Data

Các bản ghi dữ liệu đã được xác thực của anh em đã được bảo vệ bằng thuật toán mã hóa tùy thuộc vào từng blockchain.

2.3.2. Mã Hash

Mã Hash của của Block. Đây là chuỗi các ký tự và số được tạo một cách ngẫu nhiên và không giống nhau. Nó đại diện riêng cho block đó và được mã hoá bằng thuật toán mã hoá. Mã hash dùng để phát hiện sự thay đổi trong các block.

2.3.3. Previous Hash

Mã hàm băm của block trước đó. Nó dùng để các block liền kề nhận biết block nào trước, block nào sau và nối với nhau.

3. Ưu điểm và nhược điểm của Blockchain là gì?

3.1. Ưu điểm của công nghệ blockchain

3.1.1. Tính minh bạch và không thể phá vỡ

Có thể nói đây là một trong những đặc điểm nổi bật nhất. Tất cả mỗi thông tin được lưu trữ, truyền tải và xử lý trong hệ thống blockchain, đều được thể hiện một cách minh bạch, rõ ràng nhất và không thể thay đổi, không thể giả mạo, không thể phá vỡ. Do đó, nếu bạn muốn truy xuất những thông tin về giao dịch của mình hay của người khác ( bao gồm ngày, giờ, chi tiết về giao dịch….) thì bạn sẽ không bao giờ phải lo ngại về sự thiếu chính xác của dữ liệu.

3.1.2. Đặc tính ẩn danh

Trọng tâm trong việc bảo vệ sự riêng tư của blockchain chính là khả năng ẩn danh người dùng. Đặc tính này, sẽ giúp bạn có thể giao dịch một cách an toàn, bảo mật mà không cần phải lo ngại về người khác biết được danh tính của mình. Cùng với sự minh bạch, không thể phá vỡ hay thay đổi dữ liệu và đặc tính ẩn danh, giúp blockchain tạo ra một niềm tin rất lớn đối với người dùng, giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi tham gia vào Blockchain.

3.1.3. Rút ngắn được thời gian và tiết kiệm chi phí

Nếu giao dịch truyền thống, theo kiểu cần có bên thứ 3 để xác thực, tạo sự tin cậy và minh bạch, thì bạn sẽ phải chịu thêm một phần chi phí nhất định cho bên thứ 3 này. Tuy nhiên, khi bạn ứng dụng blockchain vào giao dịch của mình, với hợp đồng thông minh (smart contract) bạn và đối tác của bạn sẽ là người trực tiếp thực hiện giao dịch và hệ thống trên blockchain sẽ là người xác nhận cho bạn, mà không cần tốn thêm chi phí, thậm chí là còn tiết kiệm được cả về thời gian giao dịch.

3.1.4. Tính ứng dụng rộng rãi

Công nghệ blockchain có thể ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống hiện nay. Ví dụ như ứng dụng blockchain trong nông nghiệp thực phẩm, trong quản lý giáo dục, bầu cử kỹ thuật số…. và nổi bậc nhất vẫn là công nghệ blockchain được ứng dụng trong giao dịch tài chính.

3.2. Nhược điểm của công nghệ Blockchain

3.2.1. Giới hạn giao dịch mỗi giây

Blockchain phụ thuộc vào một mạng lưới lớn hơn để phê duyệt các giao dịch nên có một giới hạn về tốc độ di chuyển của nó. Chẳng hạn, Bitcoin chỉ có thể xử lý 4,6 giao dịch mỗi giây.

3.2.2. Chi phí năng lượng cao

Việc để tất cả các nút hoạt động để xác minh giao dịch tốn nhiều điện hơn đáng kể so với một cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính đơn lẻ. Điều này không chỉ làm cho các giao dịch dựa trên blockchain trở nên đắt hơn mà còn tạo ra gánh nặng hơn cho môi trường.

3.2.3. Rủi ro mất mát tài sản

Một số tài sản kỹ thuật số được đảm bảo sử dụng một khóa mật mã như cryptocurrency trong một chiếc ví blockchain. Bạn cần bảo vệ cẩn thận chìa khóa này. Nếu chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số đánh mất khóa mật mã riêng tư cho phép họ truy cập vào tài sản của mình thì hiện tại không có cách nào để block phục nó và tài sản đó sẽ biến mất vĩnh viễn.

3.2.4. Có khả năng xảy ra hoạt động bất hợp pháp

Sự phân quyền của blockchain bổ sung thêm quyền riêng tư và bảo mật. Điều này không may làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với bọn tội phạm. Thật khó để theo dõi các giao dịch bất hợp pháp trên blockchain hơn là thông qua các giao dịch ngân hàng được gắn với một cái tên.

4. Ứng dụng Blockchain là gì trong thực tiễn?

4.1. Tiền điện tử (Cryptocurrency)

Việc sử dụng blockchain phổ biến nhất hiện nay là tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Khi mọi người mua, trao đổi hoặc chi tiêu tiền điện tử, các giao dịch được ghi lại trên một blockchain. Càng nhiều người sử dụng tiền điện tử thì blockchain càng có thể trở nên phổ biến hơn.

4.2. Xử lý các giao dịch của ngân hàng

Ngoài tiền điện tử, blockchain đang được sử dụng để xử lý các giao dịch bằng tiền tệ fiat như USD và EUR. Công nghệ này giúp việc gửi tiền qua ngân hàng nhanh hơn và các giao dịch được xác minh nhanh hơn ngoài giờ làm việc bình thường.

4.3. Chuyển giao tài sản

Blockchain cũng có thể được sử dụng để ghi lại và chuyển quyền sở hữu các tài sản khác nhau. Công nghệ này hiện đang rất phổ biến với các tài sản kỹ thuật số như NFT – một đại diện cho quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số và video.

4.4. Hợp đồng thông minh – Smart Contract Blockchain

Một ứng dụng khác của blockchain là các hợp đồng tự thực hiện thường được gọi là “hợp đồng thông minh”. Các hợp đồng kỹ thuật số này được ban hành tự động sau khi các điều kiện được đáp ứng.

4.5. Giám sát chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng bao gồm một lượng lớn thông tin, đặc biệt là khi hàng hóa đi từ nơi này sang nơi khác của thế giới. Lưu trữ thông tin này trên blockchain sẽ giúp việc quay lại và giám sát chuỗi cung ứng dễ dàng hơn.

4.6. Bỏ phiếu

Các chuyên gia đang tìm cách áp dụng blockchain để ngăn chặn gian lận trong bỏ phiếu. Về lý thuyết, bỏ phiếu blockchain sẽ cho phép mọi người gửi phiếu bầu không thể bị giả mạo.

5. Tìm hiểu về nền tảng công nghệ blockchain là gì?

5.1. Blockchain 1.0 – Tiền tệ 

Đây là phiên bản đầu tiên của công nghệ blockchain. Nhờ áp dụng công nghệ sổ cái phân tán phi tập trung (Distributed Ledger Technology) mà các giao dịch được diễn ra trên Blockchain được xử lí nhanh chóng và minh bạch.

Ví dụ tiêu biểu cho phiên bản Blockchain 1.0 là Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto.

5.2. Blockchain 2.0 – Hợp đồng thông minh

Đây là phiên bản thứ 2 của công nghệ blockchain. Với hợp đồng thông minh (hay Smart Contract), giao dịch trên Blockchain sẽ được giảm mạnh các chi phí xác thực, chống gian lận, vận hành, đồng thời tăng tính minh bạch.

Phiên bản này loại bỏ hoàn toàn các yếu tố cảm tính hay đạo đức thường gặp khi làm việc với con người, ví dụ điển hình là Ethereum.

5.3. Blockchain 3.0 – Ứng dụng phi tập trung

Ứng dụng phi tập trung (DApp – Decentralized Application) là các phần mềm được triển khai độc lập, không nằm trên một máy chủ duy nhất mà lưu trữ một cách phân tán trên các kho lưu trữ phi tập trung và có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Hầu hết mã nguồn của Dapp đều chạy trên các mạng lưới ngang hàng (Peer-to-Peer), điều này ngược lại so với các ứng dụng truyền thống và chỉ chạy trên một hệ thống tập trung duy nhất.

5.4. Blockchain 4.0 – Ứng dụng vào thực tiễn

Công nghệ Blockchain 4.0 là phiên bản Blockchain mới nhất hiện nay. Phiên bản này sẽ áp dụng tất cả những ứng dụng từ phiên 1 đến 3 vào quá trình kinh doanh sản xuất trong thực tiễn. Mình sẽ nói chi tiết hơn về các ứng dụng của công nghệ Blockchain 4.0 vào cuộc sống ở phần dưới.

6. Cơ hội đầu tư

Năm 2021 là sự bùng nổ của rất nhiều blockchain. Nếu từ 2020 trở về trước, người dùng chỉ nghe đến Ethereum là chủ yếu, thì với 2021 đã có rất nhiều cái tên tiềm năng như Solana, Terra, Near, Binance Smart Chain,…

Đặc điểm của các blockchain này chủ yếu tập trung vào 3 phần: Phí giao dịch, tốc độ giao dịch, bảo mật. Do các blockchain này được sinh ra sau Ethereum, nên những hạn chế của Ethereum như phí giao dịch cao, khả năng mở rộng kém đều được giải quyết.

Do đó, việc đầu tư vào blockchain hiện tại khá nổi bật với việc đầu tư vào chính đồng coin của blockchain.

he-sinh-thai-defi-cua-ethereum-blockchain

Hệ sinh thái Defi của ETH

Ví dụ, Polygon vào tháng 1-2 đã có sự tăng trưởng cực mạnh, kèm theo đó là AMM QuickSwap có mức tăng trưởng token QUICK lên đến ~ x1,000 lần, nếu tính từ đáy.

Hy vọng những thông tin GG đưa đến bạn sẽ giúp bạn có thể hiểu hoàn chỉnh về công nghệ Blockchain là gì và toàn bộ những kiến thức cần thiết nhất cũng như tiềm năng của công nghệ blockchain. Các bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại: https://gameaz.com/

Nếu có câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng về dự án vui lòng gửi đến email: [email protected]

KHUYẾN CÁO: Thông tin trên Website này được cung cấp dưới dạng gốc nhìn thị trường tổng quan và không cấu thành lời khuyên tài chính. GateGame khuyến khích anh em nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

You may also like

7 bình luận

IjyJLAG November 16, 2022 - 3:07 PM

Pills information. Long-Term Effects.
generic flagyl without prescription in US
Actual about medicines. Get information now.

Reply
how can i get generic zoloft no prescription November 24, 2022 - 9:08 AM

Hi there, just becɑme aware of your blog throᥙgh Google, and foᥙnd
that it is realⅼү informative. I’m goіng to watch out for brussels.
how can i get generic zoloft no prescription‘ll be grateful
іf you continue thіs in future. Many people ᴡill ƅe benefited from your writing.
Cheers!

Reply
YznWUFM November 25, 2022 - 12:24 AM

There are lots of factors to consider before choosing a suitable online casino for Aussie players. It’s important to do your research and find the best site for your needs before placing your first bet. Here’s what you should be looking for in an online casino.
https://www.universityrankings.com.au/uncategorized/what-are-the-best-online-pokies-in-australia/

Reply
ZhjEFRO November 25, 2022 - 10:12 AM

If you’re just starting out in pokies, you’ll want to check out the simplest way to play online: through our mobile app. This is a great way to make instant deposits, as well as spin the reels and play mini-games – with all your winnings kept safe on your phone.
https://eglobaltravelmedia.com.au/2022/11/16/how-to-find-online-pokies-for-australians/

Reply
NzzUFUJ November 26, 2022 - 4:25 AM

Boy do we have a promotion for you! We regularly hold free and discounted promotions so that you can get the most out of your time at the casino. Don’t miss out- sign up to our newsletter today!!

https://bestbitcoincasino.review/wildblaster-casino-review

Reply
SssVZGY November 26, 2022 - 11:54 AM

Далеко не секрет, что досуг с шикарной проституткой значительно лучше всего, на что способна отважиться обыкновенная девушка. Если вас интересует съем проститутки, вам необходимо зайти на данный веб-сайт https://serdcesayan.ru. Внутри опубликованы несколько сотен страниц, заполненных подлинной информацией об особах из сферы интимного обслуживания!

Reply
EnhNBXA November 26, 2022 - 8:54 PM

Далеко не все мужчины могут похвастаться ежедневным сексом. Если вы относитесь к таким представителям сильного пола, и вам катастрофически не хватает тепла женских тел, обязательно загляните на этот сайт https://ecologsz.ru. Там вас ожидает масштабная коллекция анкет, созданных девушками из области интимных услуг. Каждая из этих индивидуалок с большим удовольствием побалует вас в постели!

Reply

Để lại một bình luận